Danube, dòng sông xanh(?)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573707452729032.1073742258.473722909394154&type=3&uploaded=12

Sông Hương không còn mùi thơm, sông Hồng không còn hồng, vậy sông Danube còn xanh không? Một bản nhạc Viennese Waltz nổi tiếng thế giới gần 150 năm nay “The Blue Danube” (Dòng Sông Xanh) do J. Strauss soạn nói sông Danube nước màu xanh. Nhiều lúc tôi tự hỏi không biết nước sông này còn xanh không, sau gần 150 năm bản nhạc ra đời.

Sông Danube là một dòng sông ở Trung và Đông Âu Châu. Nó là con sông dài hạng nhất Liên Minh Châu Âu (European Union) và dài hạng nhì lục địa Châu Âu. Nó chảy ngang qua nhiều nước ở Âu Châu như: Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraine. Châu thổ của sông này là một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1991.

Bản “The Blue Danube” (Dòng sông xanh) là một bản nhạc Valse do một nhạc sĩ người Áo tên “Johann Strauss II” soạn vào năm 1866. Đây là bản nhạc nổi tiếng thế giới trong gần 150 năm nay. Nó được trình diễn lần đầu tiên tại Vienna vào ngày 15 tháng 2 năm 1867, nhưng không thành công lắm. Cũng năm nầy tại Hội Chợ Quốc Tế Paris, nó được trình diễn, và thành công lớn, được thế giới hoan nghênh.

Bản “Dòng Sông Xanh” được diễn lần đầu tiên tại Mỹ (New York) vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, và tại London vào ngày 21 tháng 9 năm 1967. Hai buổi trình diễn này đều thành công lớn.

Bản nhạc này thành công đến mức độ khi một cô gái cháu của J. Strauss xin chữ ký của nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới tên “Johannes Brahms”, ông này đã ghi lại vài nốt nhạc của bài “Dòng Sông Xanh” này, và viết thêm: Rất tiếc đây không phải là nhạc của Johannes Brahms “Leider nicht von Johannes Brahms” (Alas! not by Johannes Brahms) (Theo Wkipedia tiếng Mỹ).

Trong chuyến du lịch vùng Trung Âu trước đây, tôi đã có dịp thăm viếng sông Danube ở nhiều nơi, đặc biệt ở thành phố Budapest. Thành phố này nằm hai bên bờ sông này, một bên là Buda, bên kia là Pest. Lúc đến đây tôi có dịp du thuyền trên sông Danube, đồng thời có dịp lang thang bờ sông này, ngắm cảnh sông nước ở đây nhiều lần.

Tôi cũng có dịp ngắm cảnh sông này ở ngoại ô Budapest, lúc vợ chồng tôi đi tham quan một làng nghệ sĩ ở đây. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh sông này, nước vẫn còn xanh rất đẹp.

Lênh đênh trên sông Danube nghe rỉ rả trong speaker của tàu cruise bản nhạc “The blue Danube” (Dòng Sông Xanh) của J. Strauss, ngồi uống champagne trên boong tàu với người tình trăm năm, ngắm trời trăng mây nước, đặc biệt phố xá lên đèn quá thơ mộng, tôi chợt nhớ những buổi tối lênh đênh trên sông Hương, nghe các cô gái Huế hát hò nhạc cổ truyền miền Trung, thả những đèn lồng trên sông, cũng thơ mộng lắm, đặc biệt nhớ bài ca bất hủ của ai đó (Đoàn Chuẩn (?) : Ngày mai lênh đênh trên sông Hương…

Danube, dòng sông xanh(?)
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/08/danube-dong-song-xanh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s