Canada: Tham quan sông băng Athabasca

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573433836089727.1073742256.473722909394154&type=3&uploaded=21

Các bạn du lịch nhiều, có bao giờ các bạn thăm viếng Sông Băng (Glacier) lần nào chưa? Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đi Canada, và thăm viếng nhiều đồng băng (Icefields) và sông băng (Glacier). Một kỷ niệm nhớ đời. Có lẽ đó là lần đầu tiên và cuối cùng tôi chơi ngông như vậy. Giữa mùa hè, đứng trên một tảng nước đá khổng lồ dài 6 cây số, dầy từ 100 đến 300 thước, và tảng nước đá nầy di chuyển. Giữa mùa hè, vợ chồng tôi phải mặc quần áo mùa đông, lạnh rung.

Sông băng Athabasca là một tảng nước đá khổng lồ nằm trong Vườn quốc gia Banff, một di sản thế giới được UNESCO nhìn nhận từ năm 1984. Nó là sông băng được nhiều du khách thăm viếng nhất ở Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng, một trải nghiệm nhớ đời. Chúng tôi đến đây mùa hè, mà phải mặc nhiều áo lạnh, nhưng vẫn rung vì quá lạnh.

Sông băng Athabasca là một tảng nước đá khổng lồ dài 6 cây số, rộng hơn một cây số, và dày khoảng từ 100 đến 300 thước. Vợ chồng tôi đã dùng xe tuyết đặc biệt đi mấy cây số trên sông băng này, đặc biệt lắm. Đây là một kỷ niệm nhớ đời, gần 77 tuổi tôi mới hưởng được.

Sông băng Athabasca do đồng băng Columbia tạo ra. Đây là một “ngón chân” của đồng băng này. Đồng băng Columbia là một khối nước đá khổng lồ rộng hơn 325 cây số vuông, rộng gấp 10 lần công viên Central Park ở New York.

Tôi không biết đúng không, nhưng hướng dẫn viên du lịch nói đồng băng này rộng bằng phân nửa thành phố Vancouver. Tôi sẽ kiểm điểm rà soát lại điểm này sau. Đồng băng Columbia tạo ra 6 nhánh sông băng là Athabasca, Castleguard, Columbia, Dome, Sturfield và Saskatchewan.

Sông băng khác với đồng băng ra sao? Cả hai đều là nước đá, nhưng trong đồng băng khối nước đá ở đây không di chuyển, nằm yên một chỗ. Trong sông băng nước đá di chuyễn chầm chậm, phá lở núi bên dưới, tạo nên một hình chữ U đặc biệt những nơi nó đi qua.

Sông băng Athabasca nằm gần xa lộ Icefields Parkway (Đại lộ đồng băng) nên tương đối dễ thăm viếng hơn những sông băng khác. Chính vì vậy các hãng du lịch chọn sông băng này để du khách đến tham quan.

Muốn tham quan sông băng cũng rắc rối lắm. Trước hết các bạn phải tới đậu xe ở “Visitor’s Center” (Trung Tâm du khách) để mua vé. Trung tâm này rất lớn, có quán cà phê, quán ăn và tiệm bán đồ lưu niệm. Sau khi mua vé ở đây, các bạn sẽ được hướng dẫn lên xe bus đặc biệt của hãng du lịch chạy ra gần sông băng.

Ở đây các bạn sẽ phải đổi xe, dùng xe đặc biệt chạy trên nước đá để chạy mấy cây số trên sông băng. Trong trường hợp sông băng Athabasca, đoàn du khách chúng tôi được đưa ra tận gần đồng băng Columbia ở trên đỉnh núi. Ở đây, chúng tôi được hướng dẫn ra đi bộ tham quan sông băng.

Mặc đầu rắc rối, nhưng đi vui lắm. Những hướng dẫn viên du lịch ở đây rất chuyên môn, nên đi với họ không bị nguy hiểm. Nếu các bạn đi một mình sẽ nguy hiểm hơn. Có người chết vì bị té vô những chỗ nứt nẻ trên tảng đá.

Sông băng Athabasca rất lớn. Với khí hậu càng ngày càng nóng, nó tan đi rất nhiều, mỗi năm mất đi khoảng từ 2 đến 3 thước nước đá. Như vậy trong 125 năm qua, nó đã mất đi khoảng 1.5 cây số nước đá, và mất đi gần phân nửa khối lượng trước đây ở cuối thế kỷ 18.

Trong lúc đồng băng Columbia vẫn nằm yên một chỗ, sông băng Athabasca di chuyển mỗi ngày vài phân. Nhờ nằm gần xa lộ và nằm giữa hai vườn quốc gia nổi tiếng Banff và Jasper, cả hai đều là di sản thế giới, nên rất đông du khách đến đây thăm viếng. Nó là sông băng được du khách thăm viếng nhiều nhất ở vùng Bắc Mỹ.

Canada: Tham quan sông băng Athabasca
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/22/tham-quan-song-bang-athabasca/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s