Canada: Núi Robson (Mount Robson)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573871896045921.1073742259.473722909394154&type=3&uploaded=6

Núi Robson là núi nổi bật nhất của dãy núi Rocky (Thạch Sơn) của Canada. Nó nằm gọn trong Vườn quốc gia của bang British Columbia (Mount Robson provincial Park). Nó là ngọn núi cao hạng nhì của bang này, sau núi Waddington.

Phía Nam của núi này có thể nhìn thấy từ xa lộ 16 (Yellowhead Highway). Đây là xa lộ chạy theo hướng Đông-Tây nối liền 4 tiểu bang British Columbia, Alberta, Saskatchewan, và Manitoba của Canada. Đây là núi được du khách đi trên xa lộ nầy chụp hình nhiều nhất.

Vợ chồng tôi có ghé qua đây chụp hình lúc đi ngang qua đây. Theo hướng dẫn viên du lịch cho biết, núi này thường bị mây che phủ, nên ít khi du khách có thể chụp hình nó trọn vẹn. Tuy nhiên hôm vợ chồng tôi đến đây thăm viếng , trời rất đẹp, nên chúng tôi thấy được cảnh vật núi này rất đẹp.

Phía Nam của núi Robson nhô lên cao 3,000 thước từ hồ Kinney (Kinney Lake). Phía Bắc của núi này có nhiều nước đá. Từ ngọn núi đến sông băng Berg (Berg Glacier) nước đá ở đây dài khoảng 800 thước. Phía Bắc của núi có thể quan sát được từ hồ Berg. Tuy nhiên các bạn phải đi bộ khoảng 18 cây số mới tới đó. Rất vất vả.

Xin chia sẻ với các bạn nét đẹp tuyệt vời của núi Robson thuộc dãy núi Rocky của Canada, được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan của nước này. Phía Bắc của núi này khó chụp hơn. Muốn chụp phải leo núi vất vả lắm, không tiện cho đoàn du khách già chúng tôi.

Canada: Núi Robson (Mount Robson)
https://lthdan05.wordpress.com/2011/08/11/nui-robson-mount-robson/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s