Oslo: Giải thưởng Nobel Hòa Bình

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.538303136269464.1073742141.473722909394154&type=3

Tại Oslo thủ đô của Norway, vợ chồng tôi đả thăm viếng Trung Tâm Nobel Hòa Bình (Nobel Peace Center). Đây là nơi trưng bày Giải Nobel Hòa Bình và những lý tưởng giải nầy thể hiện.

Tại trung tâm nầy Văn hóa và Chánh trị gặp nhau để thúc đẩy con người tham gia, thảo luận và suy nghĩ về những vấn đề trọng đại như chiến tranh, hòa bình và giải quyết tranh chấp. Trung Tâm này được Vua Norway là Harald V khánh thành vào năm 2005. Nó nằm gần Tòa Đô Chánh, nơi tổ chức phát giải thưởng Nobel hàng năm.

Giải Nobel Hòa Bình là một trong 5 giải thưởng Nobel do Alfred Nobel sáng lập, 5 giải kia là: Hóa học, Vật lý, Sinh lý học hay Y khoa, và Văn chương. Alfred Nobel là một kỷ nghệ gia người Thụy Điển, đã khám phá ra chất nổ dynamite. Năm giải thưởng này được trao tặng tại Thụy Điển. Giải Nobel Hòa Bình được trao tặng tại Oslo Na Uy, vào ngày 10 tháng 12 hàng năm. Đây là ngày Nobel qua đời.

Theo di chúc của Nobel, giải Nobel Hòa Bình phải được trao cho những ai đã “đóng góp nhiều nhất hay hiệu quả nhất cho tình anh em giữa các quốc gia, cho việc bải bỏ hay hạn chế các lực lượng vũ trang, trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình“.

Tại sao chọn thủ đô Oslo của Na Uy để trao giải thưởng Nobel Hòa Bình, chớ không phải là Stockholm Thụy Điển như 5 giải Nobel kia? Lúc Nobel thiết lập các giải thưởng này, hai nước Thụy Điển và Na Uy là một liên minh, Thụy Điển phụ trách đối ngoại, Oslo phụ trách đối nội. Nobel không muốn các thế lực thế giới ảnh hưởng đến việc chọn người trúng giải Nobel Hòa Bình này.

Theo ước nguyện của Nobel, Uỷ Ban Nobel Hòa Bình gồm 5 thành viên do Quốc Hội Na Uy bầu chọn. Ủy Ban này có nhiệm vụ lựa chọn người trúng giải. Từ năm 1990 đến nay, giải thưởng này được trao tặng trong một buổi lễ trọng thể tại Tòa Đô Chánh (City Hall) Oslo vào ngày 10 tháng 12 mỗi năm.

Trước đó từ năm 1901 đến 1904, người ta tổ chức lễ trao giải thưởng ở Quốc Hội, từ năm 1905 đến năm 1946 lễ này được tổ chức ở Viện Nobel Na Uy (Norwegian Nobel Institute), và từ năm 1947 đến năm 1989, lễ được tổ chức ở trường Luật Oslo (University of Oslo Faculty of law).

Mỗi năm vào ngày 10 tháng 12 trong một buổi lễ trọng thể có sự tham dự của Vua Na Uy, vị Chủ Tịch Uỷ Ban Nobel Na Uy trao tặng giải thưởng Nobel Hòa Bình. Người nhận giải thưởng sẽ được trao tặng một văn bằng (Diploma), một huy chương (Medal) và một tài liệu xác nhận trị giá của giải thưởng. Theo thời giá của năm 2009, trị giá của giải thưởng này là 1.4 triệu đô la.
Grand Hotel nơi tiệc lớn đãi quan khách giải thưởng Nobel Hòa Bình hàng năm được tổ chức. Những ai trúng cử giải thưởng này trong năm được ở một suite tại khách sạn này trong thời gian đến Oslo nhận giải thưởng. Khách sạn này được khai trương năm 1874. Bên cạnh khách sạn là quán cà phê tên “Grand Cafe“. Đây là nơi một nhà soạn kịch kiêm thi sĩ nổi tiếng của Na Uy thường tới ăn trưa. Ông là Henrik Ibsen.

Oslo: Giải thưởng Nobel Hòa Bình
https://lthdan05.wordpress.com/2013/08/05/oslo-giai-thuong-nobel-hoa-binh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s