Oslo: Du thuyền trong Vịnh Hẹp Oslo (Oslo Fjord)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.540360789397032.1073742145.473722909394154&type=3

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh thủ đô Na Uy Oslo nhìn từ Vịnh hẹp (Fjord) Oslo. Oslo nằm trên đầu Vịnh hẹp này, bao quanh là núi rừng rất đẹp.

Khi đến Oslo vợ chồng tôi đã đi du thuyền trong Vịnh hẹp (Oslo Fjord) này. Ngồi trên tàu cruise nhâm nhi cà phê sữa đá, ăn bánh ngọt Na Uy, và thưởng thức cảnh vật thành phố dọc Vịnh hẹp thật tuyệt vời.

Hành trình này kéo dài 2 tiếng. Nhiều tài liệu du lịch nói đây là cách hay nhất để thưởng thức thành phố này. Trong Vịnh Oslo có nhiều đảo, mùa hè dân chúng ra bờ biển phơi nắng, tắm biển, vui quá. Cuộc đời đáng sống thật.

Số cư dân sống dọc Vịnh hẹp Oslo là 1.86 triệu người. Dân số thuộc các quận xung quanh đây là 2 triệu. Con người đã sống hai bên bờ Vịnh này từ thời đại đá và đồng xa xưa. Chính tại vùng này người ta đã đào được 3 chiếc tàu Viking tôi đã post hình trong entry nói về Bảo Tàng Tàu Viking.

Năm 1940 Đức Quốc Xã đã quyết định xâm chiếm Na Uy. Chính tại Vịnh hẹp Oslo, đại tá Eriksen của quân đội Na Uy đã bắn chìm tàu tuần dương Blucher của Đức. Nhờ đó Vua và Gia đình Hoàng gia, Quốc Hội, Chánh Phủ và Ngân Khố quốc gia đã di chuyển khỏi Oslo. Suốt thời đệ nhị thế chiến, chánh quyền thân Đức không có tánh cách chính danh. Vua Na Uy đã qua Anh, và trở thành đồng minh trong cuộc chiến chống Đức Quốc Xã.

Tướng George C. Marshall đứng nhìn ra Fjord Oslo ở Na Uy. Ông đã giữ nhiều chức vụ, từ tham mưu trưởng quân đội, đến Ngoại Trường và Bộ Trưởng Quốc Phòng của Mỹ. Chương trình Marshall do ông đề xướng đã giúp Âu Châu xây dựng trở lại thành một vùng đất hùng cường như ngày nay.

Holocaust Memorial Oslo (Đài tưởng niệm người Do Thái bị tàn sát) tại Oslo nằm tại địa điểm nơi 3 chiếc tàu đã chở 750 người Do Thái đi Auschwitz thời đệ nhị thế chiến, Hitler đã tàn sát người Do Thái khắp Âu Châu.

Những ghế trống nầy diễn đạt ý tưởng trống vắng, để tưởng nhớ những người đã bị đưa đi giết chết ở nước ngoài. Hình chụp lúc vợ chồng tôi đi tàu cruise tham quan Fjord Oslo.

Oslo: Du thuyền trong Vịnh Hẹp Oslo (Oslo Fjord)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/08/08/oslo-du-thuyen-trong-vinh-hep-oslo-oslo-fjord/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s