Oslo: Bảo Tàng Kháng Chiến Na Uy

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.540366886063089.1073742146.473722909394154&type=3

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh Bảo Tàng Kháng Chiến Na Uy (Norway’s Resistance Museum) tại thủ đô Oslo của Na Uy. Bảo tàng này còn được biết đến với tên Bảo Tàng Mặt Trận Tổ Quốc Na Uy (Norwegian Home Front Museum).

Bảo tàng viện này nằm trong Pháo Lũy Akershus, bên cạnh đài tưởng niệm những người yêu nước Na Uy đã bị xử tử trong suốt thời đệ nhị thế chiến (Memorial for Norwegian patriots executed during the war), Đức Quốc Xã chiếm đóng nước này.

Pháo Lũy Akershus là một lâu đài và thành lũy thời Trung Cổ, được xây cất để bảo vệ Oslo. Pháo Lũy này sau đó được sửa chưa để làm nơi ở của Vua, nên còn được biết đến với tên Lâu Đài Akershus. Có lúc người ta dùng lâu đài này để nhốt tù nhân. Tôi sẽ nói nhiều về lâu đài này trong một entry riêng.

Bảo tàng viện này nằm trong một căn nhà được xây cất từ thế kỷ 17, và trưng bày nhiều di tích của thời kháng chiến từ năm 1940 đến năm 1945. Các bạn phải vô cửa ở chổ đề năm 1940, và đi vòng quanh xem triển lãm, và ra nơi có đề 1945. Ngày 9 tháng 5 năm 1945 là ngày vui mừng, Đồng Minh đã chiến thắng.

Bảo tàng viện kháng chiến được khai trương vào tháng 5 năm 1970 dưới sự chủ tọa của Hoàng Thái Tử “Harald of Norway“, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Na Uy được giải phóng.

Oslo: Bảo Tàng Kháng Chiến Na Uy
https://lthdan05.wordpress.com/2013/08/08/oslo-bao-tang-khang-chien-na-uy/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s