Na Uy: Người Viking

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.538096599623451.1073742138.473722909394154&type=3

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh một vài di tích Viking ở Na Uy. Viking có nghĩa là những người đi biển đến từ miền Bắc Âu thuộc bán đảo Scandinavia, buôn bán, cướp bóc, lập nghiệp và đô hộ xa miền đất Scandinavia của họ.

Những người cảm tình với Viking cho rằng họ là những anh hùng Lương Sơn Bạc, những tên cướp dũng mãnh anh hùng, đã tràn xuống Âu Châu cướp bóc để trả thù chánh sách độc tài tôn giáo của Charlemagne, đã dùng sức mạnh để phát triển Công Giáo.

Theo tiếng Na Uy cổ, Viking có nghĩa là những chuyến hải hành ở xa, ở ngoại quốc (overseas). Người Viking là những người đã tham gia những chuyến hải hành này. Hiện có nhiều di tích và tài liệu lịch sử về người Viking ở Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch.

Trong bài này, tôi chỉ post một vài hình ảnh về người Viking ở Na Uy mà thôi, vì đó là nơi vợ chồng tôi vừa thăm viếng. Muốn biết thêm chi tiết người Viking ở những nơi khác, mời đọc bài của Wikipedia tiếng Việt, đầy đủ hơn.

Từ cuối thế kỷ thứ 8 đến 11 người Viking đi khắp nơi để buôn bán, cướp bóc, chiếm thuộc địa, bắt nô lệ. Họ đã từng đến nhiều nơi ở Âu Châu, Á Châu và Mỹ Châu. Những người Viking từ Đan Mạch thường hay cướp bóc và giết người. Những người Viking ở Na Uy và Thụy Điển hiền hơn. Họ buôn bán và làm ruộng, lập nghiệp ở những vùng đất xa xôi ngoài đất nước của họ.

Họ đã tới Anh, Ireland, Scotland, Pháp, bán đảo Iberia, vùng Baltic, Nga, Constantinople Thổ Nhĩ Kỳ, Greenland, Iceland, và quần đảo Faroe. Họ đã đến Bắc Mỹ 500 năm trước C. Columbus, tại Newfounland và Labrador của Canada. Có chúng cớ họ đã từng đến vùng Trung Đông, đặc biệt thành phố Constantinople và Bagdad.

Nhờ kỹ thuật đóng thuyền của họ, nhẹ, chạy nhanh, và có thể đổ bộ lên bờ dễ dàng, nên họ có thể đánh phá và cướp bóc nhiều nơi như vừa kể. Tôn giáo của họ cũng giúp họ chiến đấu dũng mãnh. Theo tôn giáo Viking, những chiến binh chiến đấu dũng mãnh chết trên chiến trường sẽ lên thiên đàng. Những chiến binh chết vì già yếu bệnh hoạn sẽ xuống địa ngục.

Cuối thế kỷ 11 đạo Thiên Chúa bắt đầu chinh phục vùng Bắc Âu Châu. Các vua chúa theo trước, và bắt buộc thần dân của họ theo sau. Ban đầu quốc giáo là công giáo, nhưng sau nầy công giáo thua đạo Tin Lành Luther. Do ảnh hưởng của đạo Thiên Chúa, người Viking dần dần cư xử như người Âu Châu khác, đỡ dã man và khát máu hơn. Có lẽ đó là một trong nhiều lý do khiến thời đại Viking đã chấm dứt vào thế kỷ 12.

Na Uy: Người Viking
https://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/na-uy-tuong-nguoi-viking/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s