Một ngày đi ba nước: Ba Lan, Slovakia và Hung Gia Lợi

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573107619455682.1073742254.473722909394154&type=3&uploaded=13

Qua ngày thứ 9 của hành trình vòng quanh Trung Âu (Central Europe), tôi và người tình trăm năm đi xuyên qua 3 quốc gia: Ba Lan, Slovakia và Hung Gia Lợi. Đoàn du lịch chúng tôi từ giã Krakow chạy xuyên qua vùng núi Tatra rất đẹp của miền Nam Ba Lan, chạy xuyên qua Slovakia để đến Budapest Hung Gia Lợi.

Núi Tatra (Ba Lan) có nhiều resort rất đẹp, nhiều thành phố nhỏ nhà giàu Ba Lan đến trượt tuyết mùa đông. Dãy núi Tatra chiếm diện tích 750 cây số vuông, một phần nhỏ nằm ở miền Nam Ba Lan, phần lớn (600 cây số vuông) nằm ở Slovakia. Phần núi Tatra nằm ở vùng biên giới giáp ranh với Ba Lan cao nhất, nên có nhiều resort để trượt tuyết, và leo núi.

Slovakia mặc dầu nhỏ nhưng đẹp và dể thương. Dân chúng rất thân thiện. Mặc dầu nói tiếng Mỹ khó nghe nhưng họ lễ phép và thích nói chuyện với vợ chồng tôi lắm. Con đường chúng tôi đi qua rất đẹp (Scenic). Cảnh đẹp nên ngồi xe bus ngắm cảnh không chán.

Slovakia chỉ là một nước nhỏ. Diện tích cả nước chỉ được 49,000 cây số vuông. Dân số thua Sàigòn mình rất xa, chỉ hơn 5 triệu người, so với gần 9 triệu dân Saigon. Thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Slovakia là Bratislava. Ngôn ngữ nước này là Slovak, một thành phần của nhóm ngôn ngữ Slavic.

Nước Tiệp Khắc trước đây (Czechoslovakia) bây giờ được phân chia thành Cộng Hòa Czech và Slovakia. Slovkia nằm kín trong lục địa Âu Châu, bao quanh bởi nhiều nước: Cộng hoà Séc và Áo ở phía Tây, Ba Lan ở phía Bắc, Ukraine ở phía Đông và Hungary ở phía Nam.

Slovakia là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Liên Minh Châu Âu (European Union), Khu Vực dùng tiền Euro (Eurozone), Vùng Schengen (Schengen Area), NATO (NATO là tên tắt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), Liên Hiệp Quốc, OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) v.v… Slovakia quan hệ với Việt nam từ năm 1950 lúc nó còn là một thành phần của Tiệp Khắc.

Đoàn du lịch chúng tôi ghé ăn trưa tại một làng nhỏ bé gần biên giới Ba Lan-Slovakia. Đặc biệt ở đây có tiệm McDonald của Mỹ, nên phải ăn những món ăn hamburger của Mỹ. Đi du lịch xa nhà được ăn những món ăn quen thuộc cũng vui. Nhưng thú thật với các bạn, nếu có một tiệm phở ở đây sẽ thích hơn nhiều.

Slovakia và Việt Nam là bạn lâu đời với nhau. Tuy nhiên nơi chúng tôi dừng chân ăn trưa không có mì hay hủ tiếu, hay phở. Có McDonald cũng được rồi, có còn hơn không.

Nơi chúng tôi dừng chân ăn trưa có một vườn trồng hoa hướng dương rất đẹp. Cây hoa hướng dương cao gần 2 thước, hướng về mặt trời nên người ta đặt tên là hướng dương. Theo Wikipedia, “thân cây hướng dương có thể cao tới 3 mét, với đường kính bông hoa là 100cm. Hoa hướng dương là loài hoa biểu tượng của Kansas và là một trong các loài hoa biểu tượng của thành phố Kitakyushu, Nhật.”

Theo Wikipedia “Hướng dương là loài cây có từ châu Mỹ, và đã được con người nuôi trồng vào khoảng năm 1000 TCN. Francisco Pizarro đã phát hiện những người dân Inca có sự sùng bái hoa hướng dương giống như hình ảnh thần Mặt Trời của họ, và những hình ảnh màu vàng kim của bông hoa cũng giống như những hạt giống đã được mang về châu Âu từ trước thế kỷ 16.”

Cuối cùng vợ chồng tôi vượt biên giới Slovakia-Hung Gia Lợi, và đến một thành phố rất đẹp, di sản thế giới, thành phố Budapest.

Hungary nổi tiếng đẹp. Thành phố Budapest là một di sản thế giới, trong đời phải đến đây một lần, đi, xem, và thưởng ngoạn cho biết. Xưa kia Thành Cát Tư Hản đã đến đây, nhưng rất may cho Âu Châu, ông đã phải tức tốc rút quân về nước vì có chuyện gia đình cần giải quyết, nên thành phố này chưa bị tàn phá, đốt sạch, như quân Mông Cổ thường làm trên đường chinh phục Âu Châu.

Một ngày đi ba nước: Ba Lan, Slovakia và Hung Gia Lợi
https://lthdan05.wordpress.com/2010/05/09/một-ngay-di-ba-nước-ba-lan-slovakia-va-hung-gia-lợi-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s