Oslo: Pháo Lũy Akershus

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.540376109395500.1073742147.473722909394154&type=3

Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh Pháo Lũy Akershus tại thủ đô Oslo, còn được biết đến với tên Lâu Đài Akershus. Đây là một pháo lũy với kiến trúc thời Trung Cổ rất đặc biệt. Vào thế kỷ 17, Pháo Lũy này được sửa chữa lại thành Lâu Đài để Vua ở.

Pháo Lũy này được Vua Haakon V xây cất vào những năm 1290, để bảo vệ Oslo. Trước đó một quí tộc Na Uy là “Earl Avl Erlingsson” ở Vùng Sarpsborg đã tấn công Oslo, nên Vua quyết định xây pháo lũy nầy, đề phòng vệ.

Pháo Lũy này chưa bao giờ bị thất thủ, dù bị quân Thụy Điển tấn công nhiều lần. Năm 1716 Vua Charles XII của Thụy Điển dẫn quân đến đây hãm thành, nhưng không thành công.

Vào thế kỷ 17 Vua Christian IV đã sửa chữa Pháo Lũy này thành một Lâu Đài để Vua ở, theo lối kiến trúc Renaissance (Phục Hưng), và xây thành phố Oslo ngay bên ngoài để dễ bảo vệ thành phố. Oslo lúc đó tên Chistiana.

Vua chỉ khu đất này, và nói, đây là thành phố, và người ta đã xây chợ và thành phố Oslo cũ xung quanh đây. Hiện nay khu này có tên là “Quảng Trường Chợ Cũ” (Christiana Town Square in Old Oslo City). Để tưởng nhớ tới lời của Vua Christian IV, người ta đã điêu khắc tượng Bao Tay của Vua ngay quảng trường chợ cũ.

Pháo Lũy Akershus nằm ngay Vịnh hẹp Oslo, rất thuận lợi cho việc bảo vệ thành phố này. Lúc đó Na Uy sống nhờ đội thương thuyền và thương mại đường biển, nên vị trí nằm bên bờ biển của Pháo Lũy này rất thuận lợi trong việc bảo về quyền lợi của Na Uy. Có thể nói, ai chiếm được Akershus sẽ thống trị được Na Uy.

Cho tới đệ nhị thế chiến Pháo Lũy này chưa bao giờ thất thủ. Năm 1940, pháo lũy này đã đầu hàng Đức Quốc Xã mà không có sự chiến đấu thật sự, vì lúc đó Vua và chánh quyền đã rút khỏi Oslo rồi.

Trong thời đệ nhị thế chiến nhiều người chống đối Đức Quốc Xã đã bị xử tử ở đây. Sau khi Na Uy được giải phóng, những người hợp tác với Đức Quốc Xã thời chiến cũng bị xử tử ở đây.

Hiện nay Pháo Lũy-Lâu Đài Akershus đã được sửa chữa lại. Lâu Đài này được dùng để đãi tiệc các quốc khách đến thăm Na Uy. Pháo Lũy này vẫn còn là một khu vực quân sự, nhưng vẫn mở cửa cho du khách thăm viếng mỗi ngày, cho tới 9 giờ tối.

Nhiều Vua và Hoàng Hậu vẫn còn được yên nghỉ trong Lâu Đài này, như Vua Sigurd I, Vua Haakon V, Hoàng Hậu Eufemia, Vua Haakon VII, Hoàng Hậu Maud, Vua Olav V và Vương Phi (Crown Princess) Martha.

Oslo: Pháo Lũy Akershus
https://lthdan05.wordpress.com/2013/08/09/oslo-phao-luy-akershus/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s