Oslo: Lang thang đường Karl Johans

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.541292732637171.1073742155.473722909394154&type=3

Karl Johans gate là một đường chánh của Oslo, nối liền Nhà Ga Trung Tâm (Central Station) và Hoàng Cung (Royal Palace). Đường nầy cấm xe chạy, du khách tà tà đi bộ mua sắm. Nhiều tiệm tùng thời trang được mở trên đường này, nhiều quán ăn quán nhậu rất vui.

Tên đường Karl Johans được đặt để vinh danh Vua Na Uy và Thụy Điển. Với tánh cách vua Na Uy ông tên Charles III John. Với tánh cách Vua Thụy Điển ông tên Charles XIV John. Cũng là một ông Vua nhưng có hai tên khác nhau.

Nhiều kiến trúc đáng xem nằm trên đường này. Ở một đầu là nhà ga trung tâm. Đầu kia là Hoàng Cung Na Uy (Norwegian Royal Palace). Chính giữa hai kiến trúc nổi tiếng này là Quốc Hội (Parliament), Quảng Trường Eidsvolls và Nhà Hát Lớn (National Theater).

Đặc biệt trên đường này có khách sạn rất nổi tiếng “Grand Hotel” nơi đại yến khoản đãi dịp phát giải Nobel Hòa Bình mỗi năm được tổ chức. Đây là đường chánh và nơi du khách phải tham quan khi đến thăm viếng Oslo, rất vui.

Đây là hình Grand Hotel, nơi tiệc lớn đãi quan khách giải thưởng Nobel Hòa Bình hàng năm được tổ chức. Những ai trúng cử giải thưởng này trong năm được ở một suite tại khách sạn này trong thời gian đến Oslo nhận giải thưởng.

Khách sạn này được khai trương năm 1874. Bên cạnh khách sạn là quán cà phê tên “Grand Cafe“. Đây là nơi một nhà soạn kịch kiêm thi sĩ nổi tiếng của Na Uy thường tới ăn trưa. Ông là Henrik Ibsen.

Oslo: Lang thang đường Karl Johans
https://lthdan05.wordpress.com/2013/08/18/oslo-lang-thang-duong-karl-johans/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s