Na Uy: Tượng người phụ nữ phơi cá ở Kristiansund

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.540484582717986.1073742148.473722909394154&type=3

Kristiansund là một thị trấn trên bờ biển miền Tây Na Uy, trong vùng Nordmore quận “More og Romsdal“. Nó là một thị trấn quan trọng của vùng này, được qui chế thị trấn từ năm 1742. Thị trấn này giàu nhờ nghề đánh cá phơi khô xuất cảng đi Âu Châu từ những năm 1690.

Tượng “Người đàn bà phơi cá” (Clipfish Woman) tưởng niệm quá khứ này được tặng cho thị trấn nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập. Tượng này được Hoàng Hậu Sonia khánh thành năm 1992.

Kristiansund rộng 7.82 cây số vuông. Theo thống kê dân số năm 2012, thị trấn này có 14,756 dân. Ngày xưa đây là một làng đánh cá, đàn ông đánh cá, đàn bà ở nhà lo phơi và làm khô cá. Trẻ con giúp các bà nội trợ trong việc phơi cá. Cá phơi khô được xuất cảng đi Âu Châu và thế giới. Đặc biệt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha rất thích loại cá khô ở đây.

Ngày nay vai trò phơi cá này không còn nữa. Hiện người ta xây cá làm khô trong những xưởng đặc biệt, và làm bằng máy chớ không phải phơi tay như ngày xưa nữa. Vai trò “Người Đàn Bà Phơi Cá” (Clipfish Woman) và “Đứa Nhỏ Giúp Việc” (Herringboy) không còn như ngày xưa nữa.

Tuy nhiên để tưởng nhớ vai trò người phụ nữ và trẻ con vùng này trong công việc xuất cảng cá khô, người ta đã dựng lên hai tượng nổi tiếng ở đây, một phụ nữ và một trẻ con. Tượng “Klipfish Wife” hay “Clipfish Woman” (Người đàn bà phơi cá) ở Kristiansund rất nổi tiếng, tượng trưng cho một phần quan trọng của xã hội thị trấn này ngày xưa.

Tượng này do nhà điêu khắc Tore Bjørn Skjølsvik điêu khắc năm 1992. Mặc dầu ngày nay không còn phơi cá bằng tay ở đây nữa, nhưng ở đây vẫn còn một bảo tàng viện về nghề này (Clipfish museum), và mồi năm vào mùa hè ở đây có Lễ Hội Phơi Cá (Clipfish Festival) rất vui.

Na Uy: Tượng người phụ nữ phơi cá ở Kristiansund
https://lthdan05.wordpress.com/2013/08/23/na-uy-tuong-nguoi-phu-nu-phoi-ca-o-kristiansund/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s