Mumbai Ấn Độ: Viện Bảo Tàng Gandhi

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.562391083860669.1073742190.473722909394154&type=3&uploaded=10

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Viện Bảo Tàng Gandhi ở thành phố Mumbai. Căn nhà Mani Bhavan số 19 đường Laburnum là nơi Gandhi cư ngụ từ năm 1917 đến năm 1934. Chính tại đây ông đã lãnh đạo phong trào tranh đấu bất bạo động giành độc lập cho đất nước của ông, và rốt cuộc thành công.

Bảng đồng trước cửa nhà đề: Mani Bhavan nơi Gandhi cư ngụ tại Bombay từ năm 1917 đến năm 1934. Chính tại đây ông đã khởi đầu phong trào Satyagraha (Sức mạnh của Sự thật) năm 1919, và phong trào Civil Disobedience (Bất hợp tác) năm 1932.

Phương pháp tranh đấu bất bạo động của Gandhi, dựa và tình thương con người, dựa vào sự thật và lý trí, dựa vào tình tự dân tộc, đã ảnh hưởng đến nhiều phong trào tranh đấu khắp thế giới, kể cả ở Mỹ.

Theo Wikipedia tiếng Việt, “Tạp chí Time gọi Gandhi là người thứ hai sau Albert Einstein trong mục “Nhân vật thế kỉ” và có một bài viết với những chủ mục viết tường tận của Dalai Lama, Lech Wałęsa, Martin Luther King, Jr. và Nelson Mandela với tên “Những người con của Gandhi” (Children of Gandhi), với mục đích nhận thức ảnh hưởng của Gandhi đến những người lãnh đạo tương lai…” (http://vi.wikipedia.org/wiki/Mahatma_Gandhi
).

Gandhi khác nhiều lãnh tụ tranh đấu khác, giành chánh quyền bằng phương pháp bạo động và đổ máu, khủng bố, giết chóc, đấu tố, tạo hận thù, tạo chia rẽ dân tộc, xúi giục một thành phần của dân tộc giết thành phần kia.

Những lãnh tụ nầy thuộc Đệ Tam Quốc Tế, coi ngoại bang là đồng chí, ủng hộ đồng chí giết chết đồng hương, tạo sự chia rẽ sâu sắc trong dân tộc. Các dân tộc văn minh ở Đông Ẩu đã lật đổ khuynh hướng lệ thuộc Nga của các lãnh tụ Cộng Sản ở đây.

Cả hai phương pháp này (bạo động và bất bạo động) đều có người thành công. Tuy nhiên với sự tiến bộ của nhân loại mấy chục năm sau này, phương pháp khủng bố và chia rẽ dân tộc đã bị nhiều dân tộc lớn trên thế giới chống đối lại.

Những phương pháp khủng bố và giết chóc đó đều bị chỉ trích và chống đối khắp thế giới, ở Đức sau Hitler, và đặc biệt sau khi dân Đức nhất quyết từ bỏ Cộng Sản thống nhất đất nước không đổ máu, ở khắp thế giới cộng sản Tây Phuơng sau khi khối cộng sản Liên Sô sụp đổ, kể cả ở Trung Quốc thời sau Mao Trạch Đông, với Đặng Tiểu Bình và những lãnh tụ sau ông.

Ngược lại phương pháp tranh đấu bất bạo động của Gandhi có vẻ thắng thế, được nhiều lãnh tụ noi theo. Phong trào đòi dân quyền của Martin Luther King ở Mỹ phần nào chịu ảnh hưởng của Gandhi.

Nhờ tranh đấu bất bạo động, ngày nay nước Mỹ bình đẳng bình quyền. Nhờ đó Obama mới có thể thắng được ứng cử viên da trắng đã từng khêu gợi tình cảm da trắng da đen để hạ ông. Cử tri da đen, da nâu, da vàng đã dồn phiếu cho Obama, giúp ông đắc cử vẻ vang.

Obama có lần nói rất muốn một lần trong đời được ăn cơm tối với Gandhi. Trong văn phòng Thượng Nghị Sĩ của ông có treo hình của Gandhi. Năm 2010 ông là lãnh tụ thế giới đầu tiên đến thăm viếng Bảo Tàng Viện Gandhi nầy.

Báo Việt Nam đăng tin chánh phủ Ấn Độ phải cho người bẻ hết dừa, vì sợ dừa khô rụng xuống bất tử bể đầu vị thượng khách nước Mỹ. Nghĩ cũng vui vui. Hồi nhỏ ở Sàigòn có nhiều đứa trẻ ca: Vân Tiên ngồi dựa gốc dừa, Dừa khô rụng xuống bể đầu Vân Tiên. Trẻ em Việt Nam khôn thiệt, suy nghĩ không thua các chánh khách Ấn Độ.

Dầu sao đi nữa trong chuyến viếng thăm nầy, Obama được tặng hai cuốn sách, một cuốn nói về “Phái nữ trong xã hội Ấn Độ” (Women in Indian Society), và cuốn thứ hai trích dẫn những tư tưởng của Gandhi (Mahatma – Golden treasury of Wisdom). Obama đã tặng lại một quyển sách chính ông là tác giả.

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Viện Bảo Tàng Gandhi
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/11/mumbai-an-do-hinh-anh-vien-bao-tang-gandhi/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s