Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Vườn Treo (Hanging Gardens)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561929757240135.1073742185.473722909394154&type=3&uploaded=9

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Vườn Treo (Hanging Gardens) ở thành phố Mumbai. Không nên lẫn lộn vườn treo này với Vườn Treo Babylon, là một trong 7 kỳ quan thế giới thời xa xưa, được xây dựng 600 năm trước công nguyên.

Mumbai (thời thuộc địa gọi là Bombay) là thành phố đông dân nhất và giàu nhất nước Ấn Độ, người Ấn khắp nước đổ xô về đây sanh sống kiếm tiền, giống như thành phố Sàigòn đối với Việt Nam.

Vườn Treo Babylon là một trong 7 kỳ quan thế giới do Vua xứ Babylon xây dựng để tặng cho Hoàng Hậu. Bà thường hay buồn vì nhớ nhà, nên Vua xây dựng một Vườn Thượng Uyển đẹp nhất thế giới, trồng cây cỏ quê của Vợ, để bà vợ cưng bớt buồn.

Vườn Treo của Ấn Độ không có một nguồn gốc thơ mộng như vậy. Công trình lớn phát xuất từ tình yêu của Vua Ấn Độ, phải kể Taj Mahal, là ngôi mộ của Nàng, Vua xây cất cho người vợ trẻ xấu số qua đời quá sớm. Đây là người vợ thứ 3 và là người Vua thương nhất.

Vườn Treo Mumbai Ấn Độ được xây cất để che hồ nước ở đây khỏi bị nhiễm độc vì nó nằm bên cạnh một “Tháp Im Lặng” (The tower of silence), nơi người ta để xác người cho chim chóc ăn, theo truyền thống của Hỏa Giáo (Zoroastrianism).

Hỏa Giáo do Zarathushtra sáng lập tại Ba Tư một ngàn năm trước công nguyên, tức cách đây hơn 3,000 năm. Đạo được phổ biến qua nhiều nước khác sau này như Trung Đông, Ấn Độ và Trung Hoa.

Vườn Treo Mumbai nằm trên đỉnh ngọn đồi Malabar (Malabar Hill) trước cửa công viên Kamala Nehru. Vì nằm trên cao ngó ra biển Á Rập về phía Tây, nên nó là điểm lý tưởng để các bạn đến đây nhìn ngắm mặt trời lặn, rất thơ mộng.

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Vườn Treo (Hanging Gardens)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/09/mumbai-an-do-hinh-anh-vuon-treo-hanging-gardens/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s