Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Cổng vào Ấn Độ (Gateway of India)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561399620626482.1073742180.473722909394154&type=3&uploaded=9

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Cổng vào Ấn Độ (Gateway of India) một vài người Việt Nam gọi là Khải Hoàn Môn hay Ấn Độ Môn. Vua và Hoàng Hậu đế quốc Anh, cũng như các phó Vương (Viceroy) và Thống Đốc (Governor) đểu đi ngang qua đây để vào Ấn Độ. Ngày Ấn Độ được độc lập, lính Anh cũng rời Ấn Độ tại đây.

“Gateway of India” (Cổng vào Ấn Độ hay Ấn Độ Môn) là một công trình xây cất để tưởng niệm ngày Vua George V và Nữ Hoàng Mary đến thăm viếng Ấn Độ vào năm 1911.

Nó nằm ở cảng Apollo Bunder dọc theo bờ biển Á Rập phía Nam thành phố Mumbai. Đây chỉ là một cầu tàu nhỏ trước đây được người làng chài dùng. Tuy nhiên khu này đã được sửa chữa lại rất khang trang để làm chỗ đậu tàu cho những nhân vật quan trọng của đế quốc Anh đến Ấn Độ. Ngày xưa đây là cổng ra vào Ấn Độ, nơi những quan khách muốn thăm viếng Ấn Độ phải cặp bến.

Cổng vào Ấn Độ là một cổng bằng đá basalt cao 26 thước. Lúc Vua và Nữ Hoàng Anh tới đây, ở đây chỉ có một tảng đá ghi nhận địa điểm, chưa có Cổng chánh thức như ngày hôm nay vợ chồng tôi đến đây thăm viếng. Viên đá đầu tiên ở đây được đặt ngày 31 tháng 3 năm 1911.

Kiến trúc sư người Scotland tên George Wittet đã design (thiết kế) Cổng này. Bảng thiết kế của ông được chấp nhận vào năm 1913, và Cổng này được xây cất xong vào năm 1924, 13 năm sau gia đình Vua Anh đã đi ngang qua đây.

Cổng vào Ấn Độ (Gateway of India) là một công trình kiến trúc pha lẫn những yếu tố của Khải Hoàn Môn của Ý với những yếu tố của kiến trúc thế kỷ 16 của bang Gujarat Ấn Độ. Nó đặc biệt ở chỗ nó hội nhập được kiến trúc Tây Phương, kiến trúc Ấn Độ thuần túy và kiến trúc Hồi Giáo. Vòm giống của người Hồi, những trang hoàng giống của người Ấn Độ, hình dạng chung chung giống Khải Hoàn Môn của người Ý.

Trong số những công trình lớn trên thế giới, có lẽ đây là một trong những công trình bị đặt bom phá hoại nhiều nhất. Nó bị đặt bom 3 lần vào đầu thế kỷ 21. Và năm 2008 một số người quá khích đã lên bờ tại đây để tấn công vào khách sạn Taj Mahal gần đó. Lúc đó ở New York vợ chồng tôi đã hồi hộp theo dõi trực tiếp truyền hình cảnh bắt con tin trong khách sạn này trên CNN.

Mumbai Ấn Độ: Hình ảnh Cổng vào Ấn Độ (Gateway of India)
http://lthdan02.wordpress.com/2013/11/20/mumbai-an-do-hinh-anh-cong-vao-an-do-gateway-of-india/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s