Khu Phố Cổ Warsaw, một di sản thế giới

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565656846867426.1073742208.473722909394154&type=3&uploaded=23

Sau đệ nhị thế chiến, dân Warsaw chết 800,000 người, thành phố bị hư hại 85%. Nhưng dân Warsaw đả xây dựng lại Phố Cổ kể cả Hoàng Cung củ của họ y nguyên như củ, dùng hình ảnh cũ của những kiến trúc này, dùng những viên gạch đá và vật liệu củ lượm lặt trở lại từ đóng gạch vụn để xây dựng.

Đây là một công trình đáng nể. Để xây dựng trở lại Phố Cổ và Cung Điện Hoàng Gia, người ta đã dùng những bức tranh chi tiết của Bernardo Bellottto vào thế kỷ 18. Những bức tranh chi tiết nầy tên tiếng Mỹ là Verdute. Ngoài ra người ta cũng dùng những bức họa của Sinh Viên Kiến Trúc thời trước chiến tranh. Người ta cố moi đóng gạch vụng để lấy những trang trí còn xài lại được, để sử dụng trong công trình tái tạo lại Phố Cổ như xưa.

Khu Phố Cổ và Hoàng Cung được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, rất nhiều du khách khắp nơi đến tham quan. UNESCO đã công nhận công phu phi thường để bảo tồn lịch sử và văn hóa từ thế kỷ 13 đến nay của dân tộc Ba Lan.

Phố Cổ Warsaw được xây dựng từ thế kỷ 13 xung quanh lâu đài của Công tước Masovia (Duke of Masovia). Lâu đài này sau trở thành Cung Điện Hoàng Gia, và Dinh Tổng Thống. Lúc ban đầu khi Phố Cổ được xây dựng, người ta đã xây tường thành bằng đất để bảo vệ thành phố. Tuy nhiên vào đầu thế kỷ 14 (năm 1339) người ta đã xây lại tường thành bằng gạch cho kiêng cố hơn.

Quảng trường Chợ (Market Square) được phác họa và xây cất từ cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14. Quảng trường được sửa chữa và tân trang vào đầu thế kỷ 18 (năm 1701). Từ đầu thế kỷ 19 trở đi, người ta đã lấy tên 4 người Ba Lan nổi danh đã sống ở phía đó, để đặt tên cho 4 phía của quảng trường: Ignacy Zakrzewski (Nam), Hugo Kołłątaj (Tây), Jan Dekert (Bắc) và Franciszek Barss (Đông).

Ở điểm bảo tồn lịch sử và văn hóa người Ba Lan khác với Cộng Sản Việt Nam. Sau khi “giải phóng” Sàigòn bằng súng đạn, Phe Chiến Thắng đã đập phá gần hết Phố Cổ ở đây. Thương Xá Tax là di tích sau cùng bị đập phá, kiến trúc này đã tồn tại hơn 130 năm. Nhiều hàng cây hơn trăm tuổi cũng bị đốn bỏ. Quốc tế đáng yêu cầu tháo gỡ một số kiến trúc trong Thương Xá Tax để bảo tồn, không biết Cộng Sản Việt Nam chịu không. Chờ xem.

Các bạn biết tại sao người ta đặt cho Warsaw biệt danh là “Phoenix City” (Thành phố Phượng Hoàng) không? Tại sao Phượng Hoàng? Theo thần thoại Ai Cập phượng hoàng là chim lửa linh thiêng, không bao giờ chết. Nếu đốt nó thì trên đóng tro tàn nó sống lại, giống như Warsaw sau đệ nhị thế chiến. Đúng Warsaw là con chim Phượng Hoàng không bao giờ chết, và trên đóng tro tàn của chiến tranh và bạo lực, nó đã sống lại, huy hoàng như xưa.

Ði chơi khu phố cổ ở Warsaw tôi nhớ những ngày lang thang ở Phố Cổ Hội An, nơi quê hương Việt Nam cũa tôi xa xôi ngàn dậm. Năm 2003 tôi cùng người tình trăm năm về thăm Hội An, một di sản thế giới như Phố Cổ Warsaw được UNESCO nhìn nhận. Quê hương Việt Nam cũa tôi không qui mô, không đồ sộ, không ai biết đến nhiều, nhưng đó vẩn là quê hương, nơi tôi đả gặp người con gái đi theo tôi suốt 55 năm nay chia sẻ ngọt bùi trong đời, em yêu cũa tôi.

Khu Phố Mới do Nga xây dựng sau chiến tranh, đường xá rộng rải, building đơn sơ xấu xí, như loại nhà tiền chế đặc trưng của thế giới Cộng Sản thời Stalin. Khu Phố Cổ ngược lại đường xá chật hẹp, nhưng nhà cửa đẹp và thơ mộng, đặc trưng của những thế kỷ trước, nhiều lịch sử, nhiều đặc tính Ba Lan hơn khu phố mới.

Đặc biệt trái tim của Chopin hiện vẩn còn được dân Warsaw đem về gìn giử tại một nhà thờ ở khu Phố Cổ. Bên ngoài nhà thờ có ghi, tại đây trái tim của Chopin đang yên nghỉ. Theo di chúc của Chopin, ông muốn trái tim của ông được đem về miền đất quê hương yêu dấu, được yên nghỉ trên quê hương Ba Lan của ông.

Tới chết mà Chopin vẩn còn làm cho dân Ba Lan thương và hảnh diện, thật cảm động. Dân Warsaw rất hảnh diện với Chopin. Tại đài tưởng niệm Chopin trong công viên Lazienki, có một bức tượng khổng lồ của ông, bao quanh bởi một vườn hồng hơn 80,000 cây hoa hồng nói lên tình thương không bờ bến của dân Warsaw đối với đứa con độc đáo nầy của Warsaw và Ba Lan.

Chopin là một thiên tài âm nhạc. Ông đả rời Ba Lan đi Paris học nhạc ngay từ tuổi thiếu niên, lúc đó Ba Lan do ngoại bang cai trị.

Suốt đời ông chỉ là một “Ba Lan Kiều”, nhưng là một người Ba Lan làm đất nước ông hảnh diện. Dân Ba Lan nghỉ ông là một người yêu nước, lúc nào cũng muốn đất nước tự do và độc lập. Âm nhạc của ông thắm nhuộm tình tự, cái hồn Ba Lan trong đó. Vì vậy ông có một vị trí rất đặc biệt trong lòng người dân Ba Lan, đặc biệt dân Warsaw nơi ông sanh ra, và sống mười mấy năm đầu đời.

Khu Phố Cổ Warsaw, một di sản thế giới
https://lthdan05.wordpress.com/2010/03/25/khu-phố-cổ-warsaw

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s