Hong Kong: Miếu “Man Mo” (Man Mo Temple)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.560474310719013.1073742176.473722909394154&type=3

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh miếu “Man Mo” ở Hong Kong. Đây là một đền thờ xưa cũ nhất thành phố này, được xây cất từ năm 1847 đến nay. Miếu được sửa chữa nhiều lần, nhưng vẫn giữ được dáng dấp cổ xưa của ngày trước, rất đặc biệt. Đây là một thắng cảnh độc đáo của thành phổ Hong Kong.

Man Mo Temple (Miếu “Man Mo”) là ngôi Miếu xưa cũ nhất ở Hong Kong. Đây không phải là một chùa Phật giáo, mà là một miếu thờ theo truyền thống Đạo giáo (Lão giáo = Taoist). Nó được xây cất từ năm 1847. Nó nằm ở giữa đảo Hong Kong, giữa đường lên đĩnh Victoria (Victoria Peak).

Man Mo Temple (Miếu “Man Mo”) thở hai vị thần linh, một là Thần Văn Chương (God of Literature) và hai là Thần Chiến Tranh (God of War).

“Man” có nghĩa là “Man Cheong”. Đây là một người được sanh ra vào năm 287 AD. Thần “Man” là Thần Văn Chương. Nhiều người đến đây cầu nguyện Thần này để thi đậu, học giỏi, gặp mọi sự may mắn trên đường công danh sự nghiệp.

” Mo” có nghĩa là Mo Tai, Thần Võ Thuật (Martial God). . Thần “Mo” được sanh ra năm 160 AD. Ông nổi tiếng lúc còn sống là một người chống lại sự bất công áp bức. Ông đã bị kẻ thù giết chết vào năm 219. Nhiều người đến đây để làm hòa, giải quyết mọi tranh chấp với nhau và thề độc trước mặt Thần Linh.

Ở Hồng Kông có nhiều miếu tên Miếu “Man Mo”. Miếu lớn nhất và xưa nhất Hồng Kông địa chỉ số 124-126 đường Hollywood (Hollywood road), ở khu Sheung Wan, phía Tây Bắc đảo Hồng Kông. Ngày nay đây là một danh lam thắng cảnh hạng nhất của đảo này.

Khu Sheung Wan là nơi lâu đời nhất và xưa cũ nhất người Anh đến định cư ngày xưa. Nó thuộc khu phố lịch sử Victoria (Historical Victoria City).

Hong Kong: Miếu “Man Mo” (Man Mo Temple)
https://lthdan05.wordpress.com/2011/12/03/hong-kong-miếu-man-mo-man-mo-temple/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s