Hong Kong: Làng nổi Aberdeen (Aberdeen Floating Village)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.559709684128809.1073742174.473722909394154&type=3&uploaded=14

Làng nổi Aberdeen (Aberdeen Floating Village) nằm trong cảng Aberdeen thuộc quận Nam của thành phố Hồng Kông. Quận Nam là một trong 18 quận của thành phố này. Làng nỗi này rất đặc biệt, có khoảng 600 ghe thuyền (Junk) ở đó hơn 6,000 người đang sống trôi nỗi dưới nước.

Suốt thế kỷ 19 dân đánh cá sống trên ghe thuyền trong làng Aberdeen này. Ngày nay họ chỉ đến đây đánh cá ban ngày thôi. Làng nầy hiện là một khu du lịch quan trọng của Hồng Kông. Phần lớn dân đánh cá dồn về khu Quãng Đông gần đó, vì ở đó có nhiều cơ xưởng nuôi và đánh cá hơn Hong Kong. Chi phí hành nghề ở đó rẻ hơn ở Aberdeen.

Những người sống dưới ghe ở Aberdeen được biết đến với tên Tanka. Họ là “boat people” (người sống dưới ghe) đến làng Aberdeen nầy sanh sống từ thế kỷ thứ 7-9. Mặc dầu tên tiếng Mỹ là “boat people“, chúng ta không nên lầm lẫn giữa họ và nhóm người Việt Nam đến Hong Kong tỵ nạn chánh trị sau khi Cộng Sản thống nhất đất nước bằng vũ lực.

Người “Tanka” đến từ những vùng Quảng Đông (Guangdong), Guangxi, Fujian, Hải Nam (Hainan) và Zhejiang của Trung Quốc. Họ đến Hong Kong vào thế kỷ 7-9. Trong lúc đó những người “boat people” (dân đi ghe) Việt Nam đã tới đây vào cuối những năm 1970.

Ngày nay du khách đến đây rất thích đi thuyền tham quan thành phố Hong Kong đầy màu sắc từ dưới biển. Ở đây cũng có nhiều quán ăn hải sản rất ngon. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước, trên đường về thăm lại quê hương. Cuộc đời đáng sống quá.

Vợ chồng tôi đến đây đi thuyền tam bản (Sampan), giống như ghe bên mình, thăm viếng sinh hoạt trên biển ở đây. Vui và đặc biệt lắm. Đi ghe ở Hong Kong gợi tôi nhớ nhiều đến quê hương miền Tây nơi dân chúng cũng sống trên ghe thuyền trên dòng sông Cửu Long đẹp và thơ mộng.

Hong Kong: Làng nổi Aberdeen (Aberdeen Floating Village)
https://lthdan05.wordpress.com/2011/11/29/hong-kong-lang-nổi-aberdeen-aberdeen-floating-village/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s