Cochin Ấn Độ: Lang thang Phố Cổ (Fort Cochin)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557934600972984.1073742166.473722909394154&type=3&uploaded=15

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Phố Cổ Cochin (bây giờ là Kochi). Phố Cổ ở đây còn được biết đến như là khu Pháo đài Cochin (Fort Cochin), hay Khu Tây Cochin (West Cochin). Phố Cổ Cochin rất thơ mộng và quyến rũ. Đây là khu phố thơ mộng nhất thành phố Cochin, nằm dọc bờ biển Á Rập gió mát rượi.

Mặc dầu Pháo đài cũ của người Bồ Đào Nha đã bị người Hòa Lan phá hủy, nhưng khu Phố Cổ này vẫn còn là nơi có nhiều di tích lịch sử, nhà cửa ở đây rất đẹp, loại nhà thuộc địa của người Tây Phương, giống như các phố Tây ở Sàigòn ngày xưa.

Từ thời xa xưa nhất, Cochin là cảng nơi những thương gia Trung Hoa và Á Rập đến đây tìm gia vị đem đi Âu Châu bán. Những gia vị họ mua ở đây là tiêu, quế, bột gia vị bạch đậu khấu (cardamom), hành con (hành tỏi, clove), gổ đàn hương (sandal wood) v.v.. Người Á Rập đã tới đây rất sớm. Họ độc quyền đem gia vị đến Âu Châu để bán với giá cắt cổ.

Vào thế kỷ 14 người Hoa đến đây. Có lý thuyết cho rằng những lưới cá dân Cochin còn đang dùng ngày nay ở Phố Cổ Cochin đã do người Hoa mang đến. Có người còn cho là Trịnh Hòa và đoàn tùy tùng đã mạng lưới cá này đến đây. Vào cuối thế kỷ 15 đầu thế kỷ 16 người Bồ Đào Nha đến đây, sau đó từ từ nhiều cường quốc tranh nhau tới đây mua gia vị. Người Hòa Lan đã lật đổ người Bồ Đào Nha vào thế kỷ 17, và người Anh đã đánh đuổi người Hòa Lan vào thế kỷ 18.

Tất cả những cường quốc vừa kể đã đến đây và đã ảnh hưởng văn hóa vùng đất này, biến nó trở thành quyến rũ đối với du khách ngày nay. Vợ chồng tôi đến đây thăm viếng. Tôi thấy du khách đến đây rất đông. Ở đây còn nhiều di tích của thời thuộc địa xa xưa của nước này, giúp chúng ta hiểu được sự giao thoa văn hóa giữa Đông và Tây.

Nhà thám hiểm nổi danh của Bồ Đào Nha Vasco da Gama là người đầu tiên đã khám phá ra con đường từ Âu Châu đến Ấn Độ. Ông đã đổ bộ lên vùng Calicut năm 1498. Con đường thương mại này được đặt tên là con đường gia vị, hơi khác con đường tơ lụa phát xuất từ Trung Hoa đi Âu Châu. Gia vị lúc đó do một số thương gia người Á Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý Đại Lợi độc quyền buôn bán.

Sau ông hai nhà thám hiểm Bồ Đào Nha khác cũng đến đây, là Pedro Alvares Cabral và Afonso Albuquerque. Với sự đồng ý của Vương Công(Raja) vùng Cochin, họ đã xây dựng một Pháo đài cho vùng này. Bên trong Pháo đài họ xây dựng nhà thờ St Francis, lúc ban đầu bằng cây (năm 1503), sau sửa lại bằng gạch (năm 1506). Đây là nhà thờ lâu đời nhất của người Âu Châu tại Ấn Độ.

Năm 1663 người Hòa Lan chiếm vùng đất này trong tay người Bồ Đào Nha. Người Hòa Lan theo đạo Tin Lành, nên họ đã phá hủy tất cả những nhà thờ công giáo của người Bồ Đào Nha trừ nhà thờ này. Họ đổi nhà thờ này lại thành một nhà thờ Tin Lành, và vẫn giữ nó lại không phá hủy.

Năm 1775 người Anh chiếm chánh quyền, nhưng vẫn để nhà thờ này lại cho người Hòa Lan quản trị. Sau này chính người Hòa Lan đã giao nhà thờ này lại cho hệ thống nhà thờ Tin Lành của người Anh.

Tháng 4 năm 1923 nhà thờ này được công nhận là một công trình kỷ niệm cần đuoc Luật bảo vệ (Protected Monument Act). Người Âu Châu đầu tiên khám phá ra Ấn Độ là Vasco da Gama đã được chôn ở đây khi ông qua đời lần thứ 3 ông đến đây, vào năm 1524. Ông đã yên nghỉ ở đây trong 14 năm trước khi người ta đưa ông về Lisbon yên nghỉ.

Cochin Ấn Độ: Lang thang Phố Cổ (Fort Cochin)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/07/cochin-an-do-lang-thang-pho-co-fort-cochin/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s