Cochin Ấn Độ: Hình ảnh Đền Thờ Shiva (Ernakulam Shiva Temple)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557364411030003.1073742164.473722909394154&type=3&uploaded=10

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Đền Thờ Thần Shiva ở thành phố Cochin Ấn Độ. Tên đầy đủ đền thờ này bằng tiếng Mỹ là Ernakulam Shiva Temple. Ernakulam là một quận của thành phố Cochin ngày nay. Trước đây nó là thủ đô của Vương Quốc Cochin.

Đền thờ Ernakulam Shiva Temple còn được biết đến với tên Ernakulathappan Temple. Nó là đền thờ quan trọng nhất của thành phố Cochin, và Thần Shiva được quan niệm như là Thần bảo hộ thành phố này.

Dân chúng ở bang Kerala kính cẩn gọi Thần Shiva bằng tên Eranakulathappan, có nghĩa là Thần của thành phố Eranakulam. Đền thờ này có từ thời xa xưa, nhưng được sửa chữa lại năm 1846. Đền thờ ngày nay chúng tôi đến thăm viếng phát xuất từ lần sửa chữa năm đó. Nó là một trong 7 đền thờ của Vua (Royal Temple) Vương Quốc Kochi (Cochin). Nó nằm trong một miếng đất diện tích hơn 4,000 thước vuông.

Shiva là một Thần quan trọng trong Ấn Độ Giáo. Phái Shaiva (Shaivaism) trong Ấn Độ Giáo coi Shiva như là Thượng Đế, Thần tối cao trong các vị Thần, một trong 3 thể hiện của Thượng Đế. Theo lý thuyết Trimurti của Ấn Độ 3 thể hiện của Thượng Đế là Brahma Thần sáng tạo (Creator) đã tạo nên thế giới này, Vishnu là Thần duy trì bảo quản (maintainer hay preserver) và Shiva Thần phá hủy hay biến đổi (destroyer hay transformer).

Thần Shiva có lúc được khắc tượng có hình người, có lúc được biểu hiện như là một Linga (cơ quan sinh dục của người đàn ông). Linga luôn luôn được đặt trên một Yoni, cơ quan sinh dục của người đàn bà. Linga trong đền thờ ở Cochin được mô tả hướng về biển Á Rập ở phía Tây. Mấy năm trước đi thăm Tháp Chàm ở Mỹ Sơn, tôi cũng đã thấy hai biểu tượng Linga và Yoni ở một tàn tích ở đây.

Sự phối hợp giữa Linga (hay Lingam) và Yoni có tánh cách thiêng liêng chớ không phải phàm tục như chúng ta nghĩ. Theo Ấn Độ Giáo sự phối hợp nầy chứng tỏ nguyên lý “tuy hai mà một của Phái Nam và Phải Nữ, không gian thụ động và thời gian sống động từ đó phát sanh ra sự sống”.

Lễ Hội ở Đền Thờ Shiva này là một trong những lễ hội vĩ đại và vui nhất thành phố Cochin. Lễ Hội này kéo dài cả tuần khoảng giữa tháng 12 và tháng giêng mỗi năm. Ngày thứ 7 người ta diễn hành với voi, và đưa Thần đi tắm rửa. Buổi tối hôm đó có pháo bông bế mạc, rất vui.

Vì ở trong đền người ta cấm chụp hình nên tôi không có được hình nào chia sẻ với các bạn. Xin chia sẻ một vài hình chụp phía ngoài mà thôi. Ở ngoài đền có một vài điều rất lạ. Đàn ông bản xứ phải cởi áo khi vô đền, nên thỉnh thoảng thấy nhiều người từ trong đền đi ra ở trần, lạ lắm. Du khách thích chụp hình kỷ niệm cảnh này. Ngoài ra ở đây có một cây đèn dầu và một cái cân lớn. Nếu các bạn cầu nguyện, các bạn ngồi một bên và bên kia phải để lễ vật sao cho cân bằng.

Cochin Ấn Độ: Hình ảnh Đền Thờ Shiva (Ernakulam Shiva Temple)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/05/cochin-an-do-hinh-anh-den-tho-shiva-ernakulam-shiva-temple/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s