Canada: Thành phố Toronto

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566357683464009.1073742212.473722909394154&type=3&uploaded=12

Toronto là thành phố đông dân nhất Canada. Nó là thủ phủ của tiểu bang Ontorio. Nó nằm ở phía Nam của tiểu bang Ontario (Southern Ontario, Nam Ontario) phía Tây-Bắc của hồ Ontario. Hồ này là một trong Ngủ Đại Hồ (Great Lakes) của vùng Bắc Mỹ.

Lịch sử thành phố Toronto bắt đầu vào cuối thế kỷ 18 khi nước Anh mua đất của người bản địa (Mississaugas of the New Credit) và lập nên thành phố York. Lúc đó nó là thủ phủ của vùng Thượng Canada (Upper Canada).

Năm 1812 York bị quân Mỹ đốt phá trong trận đánh York (Battle of York). Năm 1834 thành phố York đổi tên là Toronto. Theo ngôn ngữ của người da đỏ Iroquois, Toronto có nghĩa là “nơi có cây mọc dưới nước”. Lúc đó ở hồ Simcoe người Huron đã trồng cây nhỏ dưới nước để bẫy và bắt cá.

Trong quá khứ Toronto đã bị hỏa hoạn thiêu hủy nhiều lần vào năm 1849 và 1904. Tuy nhiên nó được xây dựng trở lại, và càng ngày càng phát triển sáp nhập với các thành phố nhỏ bên cạnh, nên lớn hơn, đông dân hơn.

Theo thống kê dân số năm 2011 nó có 2.6 triệu cư dân. Năm sau 2012 chánh quyền địa phương ước lượng dân số Toronto là 2.791, 140 người. Với số dân nầy nó đông dân hạng 4 ở Bắc Mỹ, và đông dân nhất Vùng Ngủ Đại Hồ, hơn cả thành phố Chicago của Mỹ.

Ngày nay Toronto là điểm đến lý tưởng nhất của di dân. Đây là thành phố tỷ số di dân đông nhất thế giới, 49% dân cư ở đây được sanh ở ngoài nước Canada. Toronto rất đẹp. Toronto là thành phố đông dân (3 triệu 400,000 người) và giàu nhất Canada, với nhiều cao ốc chọc trời rất đẹp, với nhiều chuyện hấp dẩn du khách.

Đặc biệt Cộng đồng người Á Châu ở đây đông khoảng 400,000 người, mặc dầu thua New York, nhưng hơn Montreal. Tour du lịch tôi đi lần này do người Tàu New York tổ chức, nên làm gì làm họ cũng dẫn chúng tôi đi chợ Tàu ăn uống và mua sắm. Ở đâu có Tàu là có Việt Nam, nên đi chợ Tàu, chúng tôi cũng ghé qua thăm mấy tiệm ăn Việt Nam. Cũng hay lắm.

Ngày nay Toronto trở thành thủ đô tài chánh và thương mại của Canada. Sở giao dịch chứng khoáng (Toronto Stock Exchange, Thị trường chứng khoáng) ở đây lớn nhất và mạnh nhất Canada. 5 ngân hàng lớn nhất Canada đặt Tổng Hành Dinh (Headquarter) ở đây.

Những khu vực kinh tế hàng đầu của Toronto là: tài chánh, dịch vụ doanh nghiệp, viễn thông, hàng không vũ trụ, giao thông, truyền thông, nghệ thuật, xuất bản, sản xuất phần mềm, nghiên cứu y tế, giáo dục, du lịch và kỹ thuật.

Toronto được xếp vào hạng Thành Phố Toàn Cầu (Alpha world city). Thành phố toàn cầu là thành phố ở đó nền kinh tế ảnh hưởng đến toàn thế giới, là một thành phố quan trọng trong hệ thống kinh tế thế giới. Trong nhiều năm liên tiếp nó được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Vợ chồng tôi đã thăm viếng Toronto nhiều lần. Cứ mỗi lần đi chơi thác Niagara, tôi lại lái xe đến đây tham quan. Chợ Tàu ở đây đông đảo rất vui. Toronto gần thác Niagara, chỉ cách thác nầy khoảng trên 1 tiếng lái xe.

Đây là lần thứ ba tôi thăm viếng Toronto. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy vui như vậy. Lần nầy tôi thăm viếng Toronto như một du khách, tâm hồn thanh thản muốn quên cuộc đời đen tối thời chiến tranh, sẳn sàng đón nhận những gì hay và đẹp của thành phố nầy.

Toronto có nhiều danh lam thắng cảnh. Tại đây vợ chồng tôi được đi du thuyền tham quan hồ Ontario, một trong những Ngủ Đại Hồ vùng Bắc Mỹ. Cảnh vật hồ Ontario, đặc biệt thành phố nầy nhìn từ hồ rất đẹp.

Đoàn du khách chúng tôi cũng được thăm viếng cao ốc CN Tower, cao ốc cao nhất Canada, niềm hãnh diện của nước này. Ngoài ra chúng tôi còn được thăm viếng khu chợ Tàu mới ở ngoại ô Toronto, lớn nhất vùng Bắc Mỹ, lớn hơn chợ Tàu cũ khu downtown Toronto nhiều.

Trong nhiều entry tới, tôi sẽ post hình chi tiết từng điểm tham quan. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình tổng quát về thành phố này.

Canada: Toronto
https://lthdan05.wordpress.com/2010/12/10/du-lịch-canada-02-toronto/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s