Berlin: Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Nga

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.563628733736904.1073742198.473722909394154&type=3

Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Nga (Monument to Soviet Soldiers) tại Berlin còn được biết đến với tên Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Sô Viết (Soviet War Memorial).

Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Sô Viết nằm ở khu công viên “Großer Tiergarten” gần bức tường Bá Linh và cổng Brandenburg. Đây là một trong nhiều đài tưởng niệm chiến tranh Nga đã xây cất để tưởng niệm gần 80,000 chiến sĩ Nga đã bỏ mình trong trận đánh tại Bá Linh vào tháng 4 và 5 năm 1945.

Khu công viên “Tiergarten” nằm trong phần kiểm soát của người Anh, tuy nhiên Đồng Minh đã chấp nhận cho Nga xây cất đài tưởng niệm này vào năm 1945, chỉ một vài tháng sau khi Đồng Minh chiếm Bá Linh. Những hình ảnh cũ cho thấy đài tưởng niệm này nằm trong công viên bị tàn phá nặng nề chưa dọn dẹp xong.

Đài tưởng niệm này là một bức tường có hình dáng một cổng vòm hơi công (Stoa) giống như trong kiến trúc của Hy Lạp cổ, ở trên cổng này có một bức tượng người chiến sĩ Nga. Đài tưởng niệm này do kiến trúc sư người Nga tên Mikhail Gorvits thiết kế. Tượng chiến sĩ Nga ở đây do hai nhà điêu khắc Nga tên Vladimir Tsigal và Lev Kerbel điêu khắc.

Phía trước cổng vòm này là một vườn hoa. Hai bên hông bức tường cổng vòm (Stoa) này có trưng bày đại bác ML-20 và xe tăng T-34 của Sô Viết. Mỗi năm vào dịp lễ chiến thắng (VE day) ở Âu Châu, người ta tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm ở đây.

Dân Bá Linh coi đây là một đài tưởng niệm những ngày nước Đức bị Nga Sô chiếm đóng. Năm 1961 khi Đông Đức và Nga Sô xây dựng bức tường Bá Linh, dân chúng ở đây coi đài tưởng niệm này là một sĩ nhục cho nước Đức. Lúc đó lính Anh được điều động đến giữ trật tự ở đây.

Năm 1970 một người Đức đã đến đây bắn anh lính Nga đang đứng gác, gây náo động dư luận. Năm 2010 trước ngày lễ chiến thắng được tổ chức ở đây, nhiều khẩu hiểu được vẻ trên tường nói “bọn ăn cướp, sát nhân, hãm hiếp đàn bà“. Lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, tôi thấy chỗ này rất đông du khách đến thăm quan.

Berlin: Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Nga
https://lthdan05.wordpress.com/2013/09/20/berlin-dai-tuong-niem-chien-si-nga/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s