Ấn Độ: Hình ảnh thành phố Goa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.558726470893797.1073742170.473722909394154&type=3&uploaded=13

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh thành phố Goa Ấn Độ. Goa là tiểu bang nhỏ nhất Ấn Độ về mặt diện tích, và nhỏ hạng 4 về dân số.

Mặc dầu nhỏ và ít dân, Goa là bang giàu nhất nước. Lợi tức đầu người của người dân Goa cao gấp 2.5 lần lợi tức của người dân Ấn Độ. Đây là bang mạnh nhất trên phương diện tài chánh, và nơi phẩm chất đời sống cao nhất nước.

Goa nằm ở phía Tây Ấn Độ trong vùng gọi là Konkan trên bờ biển Á Rập. Phía Bắc của nó là bang Maharashtra. Phía Đông và Nam của nó là bang Karnataka. Phía Tây của nó là biến Á Rập nước trong xanh rất đẹp.

Bồ Đào Nha đã chiếm bang này làm thuộc địa mấy trăm năm trước. Goa là thủ phủ từ đó người Bồ Đào Nha quản trị thuộc địa của họ ở Ấn Độ và vùng biển Ấn Độ Dương từ Nam Phi Châu đến Đông Nam Á. Những thuộc địa này gộp lại thành “State of India” (Ấn Độ).

Năm 1752 Mozambique tách rời khỏi State of India nầy. Năm 1844 chánh quyền Bồ Đào Nha ở Goa không còn quản trị Macau, Solor và Timor. Kể từ đó chánh quyền Bồ Đào Nha ở Goa chỉ còn quyền cai trị vùng bờ biển Malabar của Ấn Độ, dọc theo biển Á Rập. Chế độ thực dân của Bồ Đào Nha tại Goa kéo dài suốt 450 năm, trước khi Ấn Độ tiếp quản bang này vào năm 1961.

Thành phố lịch sử Margao còn nhiều vết tích của thời thuộc địa này. Thủ phủ của bang Goa là Panaji. Vasco-da-Gama là thành phố lớn nhất. Đây là tên của nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đầu tiên đã đặt chân đến vùng đất này.

Goa nổi tiếng nhờ bãi biển ở đây đẹp. Đặc biệt Goa nổi tiếng nhờ những nơi thờ phượng ở đây được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới. Goa cũng nổi tiếng nhờ nằm gần dãy West Ghats (Tây Ghats) được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới, và nơi có nhiều sự sống đa dạng (biodiversity) bị lâm nguy tiêu diệt. Chính vì những lý do này, đây là nơi nhiều du khách thế giới thích đến đây tham quan.

Ấn Độ: Hình ảnh thành phố Goa
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/07/an-do-hinh-anh-thanh-pho-goa-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s