Ấn Độ: Hình ảnh Lưới Cá của người Hoa ở Cochin

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557250937708017.1073742162.473722909394154&type=3&uploaded=8

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Lưới Cá của người Hoa (Chinese Fishing Nets) ở thành phố Cochin. Lưới cá loại này được nhiều du khách bu lại chụp hình, vì nó rất đặc biệt tiêu biểu cho vùng Pháo Đài Cochin cũ. Cảnh lưới cá bên bờ biển Á Rập trong buổi chiều tà rất thơ mộng.

Trên Internet mỗi khi có bài nói về Pháo Đài Cochin chúng ta lại thấy người ta post hình ảnh lưới đánh cá này. Ở đây có làng đánh cá, dân chúng ngày nay vẫn còn dùng lưới cá này. Theo Wikipedia tiếng Anh, ngư dân vùng Cà Mau của Việt Nam cũng đang dùng loại lưới cá tương tự.

Giải thích về ý nghĩa của tên Cochin, có người nói Cochin có nghĩa là “Co-Chin”, nghĩa là giống Trung Hoa (Like China). Khi người Hoa dưới quyền của Trịnh Hòa đến đây vào thế kỷ 14, họ thấy nơi nầy giống đất nước của họ.

Theo thuyết này, chính Trịnh Hòa đã đem đến đây những lưới cá ngày nay vẫn còn được dùng, rất nổi danh vùng Pháo Đài Cochin, người Mỹ gọi là Chinese Fishing Nets, có nghĩa là lưới cá của người Hoa.

Lưới cá của người Hoa (Chinese Fishing Nets) tiếng Ấn Độ gọi là Cheena Vala. Loại lưới cá này được đặt cố định trong đất liền, rất chắc chắn. Do đó người ta cần đặt nhiều lưới khác nhau, sẽ được dùng cho lúc thủy triều lên hoặc xuống. Loại lưới này được dùng ở bang Kerala Ấn Độ, không thấy dùng ở những bang khác.

Theo nhiều nghiên cứu mới đây, không phải Trịnh Hòa đã đem lưới cá này đến đây vào thế kỷ 14. Chính người Bồ Đào Nha ở Macau đã đem lưới này đến đây sau này, khi người Bồ Đào Nha cai trị vùng đất Cochin nầy.

Ấn Độ: Hình ảnh Lưới Cá của người Hoa ở Cochin
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/05/an-do-hinh-anh-luoi-ca-cua-nguoi-hoa-o-cochin/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s