Ấn Độ: Hình ảnh Dụ Rắn (Snake Charming)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557311627701948.1073742163.473722909394154&type=3&uploaded=10

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Dụ Rắn (Snake Charming) ở thành phố Cochin Ấn Độ. Vợ chồng tôi vừa đến đây thăm viếng mấy tuần trước. Dụ rắn lạ quá. Thấy trên TV và phim ảnh nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy tận mắt sự biểu diễn nầy tại Ấn Độ.

Dụ Rắn là dùng một cây kèn gọi là Pungi để làm trò với Rắn, giả đò như mình đang hypnotize (thôi miên) con Rắn. Người dụ rắn quơ cây kèn tới đâu, con Rắn ngóc đầu dậy theo dõi cây kèn tới đó như bị cây kèn mê hoặc. Hay lắm.

Người dụ rắn thổi kèn, con Rắn ngóc đầu dậy theo dõi cây kèn. Trong hai lần tôi chứng kiến cảnh này ở Galle Sri Lanka và Cochin Ấn Độ, con Rắn thuộc loại Hỗ Mang Ấn Độ (Indian Cobra) đầu có hình chữ V rất đẹp.

Thuật Dụ Rắn rất thông dụng ở nhiều nước Á Châu và Phi Châu. Ở Á Châu thuật dụ rắn rất phổ biến ở những nước Pakistan, Bengladesh, Sri Lanka, Thái Lan, và Thái Lan. Ở Phi Châu có những nước như Ai Cập, Morocco và Tunisia.

Mặc dầu nghề dụ rắn đã có tại Ai Cập từ thời xa xưa, nhưng nghệ thuật dụ rắn ngày nay phát xuất từ Ấn Độ. Theo Ấn Độ Giáo, Rắn là một con vật linh thiêng. Rắn có liên hệ với Thần Naga. Do đó ở Ấn Độ từ ngàn xưa, người ta tin tưởng rằng Người Dụ Rắn (Snake Charmer) là một người linh thiêng (Holy man) chịu ảnh hưởng của Thần Thánh.

Ngày xưa những người dụ rắn thường là những phù thủy trị bệnh. Họ trị những bệnh liên hệ tôi nọc độc của Rắn. Nhiều người biết cách đối phó với Rắn, nên người ta thường nhờ họ bắt rắn dùm, trường hợp có Rắn bò vô nhà.

Ngày nay ở Ấn Độ có khoảng một triệu người hành nghề dụ rắn. Từ năm 1972 với luật bảo về thú vật hoang dã (Wildlife Protection Act), nghề dụ rắn có vẻ mai một, trái luật. Tuy nhiên những người dụ rắn đã phản đối mạnh mẽ, và ngày nay họ được hành nghề trở lại, với một số hạn chế, không được tự do như ngày xưa.

Người dụ rắn thường sống một cuộc đời du mục rày đây mai đó. Họ thường đến những nơi đông người như chợ và những lễ hội. Ngày nay họ đến những nơi nhiều du khách để biểu diễn. Nghề dụ rắn là một nghề cha truyền con nối, có khi cả làng ai cũng làm nghề này.

Họ có cách để tránh nguy hiểm do nọc độc của Rắn. Có người may miệng con rắn lại, chỉ chừa đủ chỗ cho rắn thè lưỡi ra. Tuy nhiên làm như vậy rắn sẽ chết sớm, và họ phải đi bắt thêm rắn thường xuyên để huấn luyện. Nhiều người bẻ răng nọc của Rắn. Làm như vậy không hại con rắn chết sớm.

Người dụ rắn thường ngồi xa tầm tấn công của Rắn. Họ đã huấn luyện rắn trước rồi, nên rắn sẽ phản ứng lại với cây kèn Pungi. Rắn không nghe được tiếng kèn, nhưng phản ứng với sự cử động của cây kèn. Đứng ngoài chúng ta có cảm tưởng như Rắn bị kèn Pungi thôi miên.

Những con Rắn dùng ở Ấn Độ thường là loại Rắn Hổ Ấn Độ (Indian Cobra). Rắn này còn được biết đến với tên Asian Cobra (Rắn Hổ Á Châu). Đây là loại rắn cực độc, thuộc một trong 4 loại rắn giết người nhiều nhất ở Ấn Độ.

Ấn Độ: Hình ảnh Dụ Rắn (Snake Charming)
https://lthdan05.wordpress.com/2013/05/05/an-do-hinh-anh-du-ran-snake-charming/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s