Nhà Thờ Đức Bà ở Montreal

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569137563186021.1073742230.473722909394154&type=3&uploaded=7

Nhà Thờ Đức Bà ở Montreal tiếng Mỹ là “Notre-Dame Basilica” nằm trong Phố Cổ thành phố này. Montreal là thành phố lớn nhất tiểu bang Quebec nước Canada. Nó là một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở đây, được xây dựng năm 1829. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Nhà Thờ nầy lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng mấy năm trước.

Địa chỉ nhà thờ này là 110 đường Notre Dame West (Phía Tây đường Notre Dame). Nó nằm bên cạnh trường dòng Saint-Sulpice ngay quảng trường “Place D’Armes”. Đây là quảng trường người ta thỉnh thoảng tổ chức những sự kiện quân sự, nên có tên là Quãng Trường quân sự.

Khu Phố Cổ thành phố Montreal Canada là khu phố lâu đời nhất thành phố này, bắt đầu từ khi người da trắng đầu tiên đến đây lập nghiệp. Người công giáo dòng Saint-Sulpice đã tới đây từ năm 1657. Nhà thờ đầu tiên được xây cất ở đây vào năm 1672. Nhà Thờ hiện nay được xây cất trở lại vào năm 1829, như đã nói ở trên.

Nhà Thờ Đức Bà (Notre-Dame Basilica) rất đặc biệt, được xây cất theo kiến trúc “Gothic Revival” (Gothic Phục Hưng). Kiến trúc này rất độc đáo. Nhà thờ bên trong nhiều màu sắc rất đẹp. Dàn Đại phong cầm ở đây rất xưa cũ, đã có từ năm 1891, đàn này có 7000 ống.

Nhiều sự kiện quan trọng đã xảy ra ở Nhà Thờ này. Năm 2000 đám ma của một nhà thể thao nổi danh của Canada Maurice “Rocket” Richard được tổ chức ở đây, dân chúng chen nhau đứng tới ngoài đường. Ông đã từng tham gia 18 mùa “Hockey” với đội “Hockey” thành phố Montreal, và được dân chúng ở đây tôn thờ.

Năm 1994, nữ ca sĩ Canada nổi danh thế giới là Celine Dion đã tổ chức đám cưới ở đây. Và năm 2000, Justin Pierre James Trudeau lãnh tụ Đảng Tự Do của Canada, đã đọc bài diễn văn phúng điếu Cha của mình, là Pierre Trudeau, vị Thủ Tướng phục vụ nhiều năm nhất nước này, tại nhà thờ này.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s