Đức Mẹ Đen Jasna Gora, Nữ Vương Ba Lan

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569010049865439.1073742227.473722909394154&type=3&uploaded=24

Các bạn thường nghe nói tới Đức Mẹ La Vang (Việt Nam), hay Lourdes (Pháp) hay Fatima (Bồ Đào Nha). Có bao giờ các bạn nghe nói tới Đức Mẹ Đen (The Black Madonna) không? Trong chuyến du lịch thăm viếng Ba Lan vừa qua, tôi và người tình trăm năm đã tham quan Đức Mẹ Đen (The Black Madonna) nổi tiếng tại tu viện Jasna Gora.

Đức Mẹ Đen của Ba Lan được biết đến với tên chánh thức “Black Madonna of Częstochowa” (Đức Mẹ Đen ở Częstochowa) hay “Our Lady of Częstochowa” (Đức Mẹ ở Częstochowa). Đây là biểu tượng của Đức Mẹ Mary được thờ kính tại Tu Viện Jasna Gora ở vùng Częstochowa gần cố đô Krakow.

Đức Mẹ Đen ở Częstochowa (Black Madonna of Częstochowa) gắn bó với lịch sử Ba Lan hơn 600 năm nay. Nguồn gốc trước khi bức tranh này tới Ba Lan không rõ ràng lắm. Theo truyền thuyết bức tranh này được Thánh Helena khám phá ra tại Jerusalem vào năm 326. Bà là mẹ của Hoàng Đế La Mã Constantine Đại Đế, nên đã đem bức tranh này về Constantinople dâng cho đại đế.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, bức tranh này được di chuyển đến thành phố Belz ở Ukraine trước khi tới Jasna Gora của Ba Lan. Theo một truyền thuyết, vào tháng 8 năm 1384 khi Vua Ladislav đem bức tranh Đức Mẹ ngang qua Vùng Czestochowa, ngựa của Ông từ chối không chịu đi tiếp. Vua phải để bức tranh này lại Tu Viện Jasna Gora. Theo những truyền thuyết nầy đó là lý do tại sao bức tranh Đức Mẹ này được thờ kính ở đây từ đó đến nay.

The Black Madonna (Đức Mẹ Đen) rất linh, và được dân Ba Lan sùng kính. Khi kẻ thù bao vây xâm lược Ba Lan năm 1655, Đức Mẹ nầy đã cứu Ba Lan khỏi bi tàn phá. Vào năm 1947 trên một triệu rưỡi người đến đền thánh để xin được giải thoát khỏi ách Cộng Sản. Theo Đức Giáo Hoàng John Paul II, đền Đức Mẹ Jasna Gora là một thành trì của đức tin, đã cứu rỗi dân tộc Ba Lan.

Trên đường từ Warsaw đến Krakow, thủ đô củ cũa Ba Lan trước khi triều đình dời đô về Warsaw, vợ chồng tôi dừng chân tham quan hai nơi rất quan trọng trong lịch sử nước nầy: tu viện Jasna Gora với bức hình “The Black Madonna” (Đức Mẹ Đen) và trại tập trung-Lò sát sanh giết mấy triệu người Do Thái: trại Auschwitz.

Trại tập trung-giết Do Thái tại Auschwitz rất đặc biệt, có nhiều chuyện phải nói, nhiều hình ảnh để đăng, nên xin hẹn các bạn bài sau.

Tu viện Jasna Gora ở Czestochova gần Krakow là một tu viện lâu đời nhiều uy tín ở Ba Lan, nổi tiếng với hình Đức Mẹ Den tên The Black Madonna. Đức Mẹ màu đen nầy đả làm nhiều phép lạ, đặc biệt nhất đả giúp cứu tu viện khỏi sự phá hoại cũa quân xâm lăng Thụy Điển ở thế kỷ 17. Vua Ba Lan long trọng tuyên bố đất đai Ba Lan là cũa Bà. Do đó Bà được người đời biết đến với danh hiệu Nữ Vương Ba Lan.

Đây là điểm hành hương cũa nhiều tín đồ công giáo khắp nơi mấy trăm năm nay, và hiện nay mổi năm có vài triệu người đến hành hương. Đức Giáo Hoàng John Paul có lần đến thăm viếng tu viện nầy, và thánh lể do Ngài chủ quản đả lôi cuốn đám đông tín đồ từ khắp thế giới đến tham dự.

Đức Mẹ Đen Jasna Gora, nữ vương Ba Lan
https://lthdan05.wordpress.com/2010/04/01/dức-mẹ-den-jasna-gora-nữ-vương-ba-lan/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s