Canada: Sân vận động Olympic ở Montreal

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568859326547178.1073742225.473722909394154&type=3

Sân vận động Olympic ở Montreal là tòa nhà chánh được xây cất làm nơi thi đua trong các trận tranh tài Olympic mùa hè năm 1976. Đây là một điểm tham quan quan trọng cho du khách đến thăm viếng Montreal. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng mấy năm trước.

Sau Olympic 1976, sân vận động nầy trở thành sân nhà của đội chuyên nghiệp bóng chày (baseball) Montreal và đội bóng bầu dục (football) Canada. Kể từ năm 2004, khi đội banh bóng chày Montreal Expos rời sân vận động nầy đi Washington D.C., sân vận động Olympic Montreal không có ai thuê chánh, và đang gặp nhiều khó khăn về tài chánh.

Bên cạnh tòa nhà chánh của sân vận động Olympic Stadium có một tháp nghiêng rất cao, được quan niệm là tháp nghiêng cao nhất thế giới (the tallest inclined tower in the world). Tháp nầy cao khoảng 175 thước, và là thành viên của Liên Hội thế giới các tháp lớn (World federation of great towers).

Tháp nầy tên “La tour de Montreal” (Tháp Montreal). Muốn đi lên 3 tầng cuối cùng của tháp nầy, các bạn phải dùng “cable car” rất đặc biệt. Nếu bạn có dịp thăm viếng Montreal, mời bạn đến xem tòa nhà nầy một lần cho biết.

Dân Montreal rất hảnh diện và thường tổ chức các trận đụng độ thể thao (sporting events) tại đây, tổ chức trình diển âm nhạc hoặc những buổi họp đông người (public events). Toà nhà nầy có thể chứa từ 50,000 đến 60,000 người.

Nếu muốn tổ chức đại nhạc hội hay triển lãm thương mại, sân này có thể chứa 56,040 người. Trong các trận chung kết hoặc tranh tài Grey Cup, sân này có thể chứa 66,308 người. Grey Cup là giải thưởng vô địch bóng đá của Canada. Đây là sân vận động lớn nhất Canada.

Tôi đả đi “cable car” lên trên tầng cuối cùng (Observatory) nhìn thành phố Montréal từ trên cao, trải rộng dưới chân mình, thật thú vị. Từ trên cao bạn có thể thấy rỏ Montréal là một hòn đảo xung quanh là sông St Lawrence, rất đẹp.

Canada: Sân vận động Olympic ở Montreal
https://lthdan05.wordpress.com/2010/12/19/du-lịch-canada-11-san-vận-dộng-olympic-ở-montreal/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s