Canada: Chợ Tàu Toronto

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566772353422542.1073742218.473722909394154&type=3&uploaded=13

Vùng đô thị Toronto (Greater Toronto) có 6 chợ Tàu lớn, quan trọng và cũ nhất là khu chợ Tàu dưới phố (downtown), và mới nhất ở ngoại ô, được mệnh danh là East Chinatown hay Pacific Mall.

Chợ Tàu dưới phố (downtown) lâu đời nhất, và là nơi tập trung đông đảo nhất người Trung Hoa. Họ sống quây quần với nhau, và mở nhiều tiệm tùng, quán ăn và cơ sở thương mại khác ở khu phía đông đường Dundas và đại lộ Spadina. Khu nầy đang suy tàn, và hiện chứa nhiều quán ăn và tiệm tùng Việt Nam và Thái Lan.

Chợ Tàu này bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19. Năm 1878, một người Tàu tên Sam Ching đã mở một tiệm giặt ủi tại đường Adelaide. Vài chục năm sau khu chợ Tàu này thành hình rõ rệt hơn.

Người Tàu đến Toronto làm việc cho công ty Hỏa xa Canada, nói đúng hơn làm những công việc nặng nhọc xây đường sắt cho hãng này, đã tìm nơi cư ngụ quay quần xung quanh khu nhà ga Union (Union station). Lúc đó Canada có luật di trú hạn chế mạnh người Tàu vô nước này, tuy nhiên luật di trú năm 1885 vẫn không chận được người Tàu hoàn toàn.

Năm 1910 cộng đồng người Tàu ở đây chỉ có khoảng một ngàn người. Con số nầy tăng nhanh chóng từ đó. Thời suy trầm kinh tế những năm 1930 ảnh hưởng các tiệm tùng ở đây rất nhiều. Nhiều tiệm bị đóng cửa.

Chợ Tàu sau đó phát triển mạnh những năm 1947 đến năm 1960. Lúc đó nhiều người Trung Hoa từ Hong Kong, Quảng Châu, và nhiều cộng đồng người Tàu khác ở vùng Đông Nam Á đã đến đây lập nghiệp rất đông.

Từ những năm 1961 đến 1967 và sau này, với việc xây cất Tòa Đô Chánh và Quảng trường Nathan Phillips, cộng đồng người Tàu ở đây bị ảnh hưởng nặng, nhiều tiệm tùng phải dời đi. Và chợ Tàu nầy tiếp tục xuồng dốc đến hôm nay.

Hiện nay khu chợ Tàu này được xem như một trong những cộng đồng người Tàu lớn nhất vùng Bắc Mỹ. Chợ Tàu dưới phố càng ngày càng xuống dốc, càng ngày du khách càng ít thăm viếng hơn, những quán ăn ngon lần lượt bỏ đi ngoại ô.

Tôi có thăm viếng cả hai chợ Tàu, nhiều lần ở dưới phố (Downtown) và vừa rồi ở ngoại ô. Chợ Tàu mới ở ngoại ô như chợ Tàu Pacific Mall hiện được du khách thích hơn. Trong tour du lịch Canada nầy, vợ chồng tôi được hướng dẫn ghé thăm quan cho Tàu này.

Chợ Tàu Pacific Mall mới được xây cất sau này. Chợ được khánh thành năm 1987. Chợ nằm ở khu ngoại ô Markham, là thành phố nhiều người gốc Á Châu sanh sống. Chợ này nằm ở khu Đông Bắc hai đường Steele và Kennedy trong một khu đất rộng lớn trước kia là chỗ chứa nông sản cửa hãng Cullen Country Barns.

Nếu chỉ tính riêng chợ Pacific Mall thôi, chợ này có hơn 300 tiệm. Nếu tính chung với Market Village gần đó, chúng ta có thể đếm khoảng 500 tiệm. Nếu tính luôn hai khu chợ gần đó là Asian Mall và Splendid China Tower, khu này có hơn 700 tiệm.

Phần lớn tiệm tùng ở đây bán đủ thứ mặt hàng như quần áo thời trang, đồ da, mỹ phẩm, trang sức vàng bạc, đồ điện tử, CD, DVD, điện thoại di động, kính mát, đồ chơi, bàn ghế vật dụng trang bị trong nhà, bông hoa, vườn cảnh, đồ chơi và cả nhân sâm, dược thảo v.v. Tại đây các bạn cũng có thể mua máy điện tử computer và máy âm thanh hi-fi nữa.

Chợ này nổi tiếng bán băng dĩa lậu, chép trái phép những băng gốc. Năm nào lính Canada cũng bố ráp bắt bớ những tiệm bán CD và DVD lậu ở đây. Chỉ riêng tháng 5 năm 2005, cảnh sát đã tịch thu một số hàng trị giá khoảng $800,000 đô la. Mỗi năm cảnh sát lại bố ráp. Hiện họ không còn bán băng dĩa nhạc của Tây Phương nữa, chỉ sao chép phim ảnh Tàu, và Á Châu mà thôi.

Chợ Pacfic Mall có bãi đậu xe có thể chứa 1,500 xe. Mặc dầu vậy vấn đề đậu xe ở đây những ngày cuối tuần cũng thật nan giải. Hơn thế đường xá những ngày nầy kẹt kinh khủng.

Chợ Pacific Mall có hai tầng, chưa kể tầng dưới hầm dùng làm bãi đậu xe. Tầng một có nhiều tiệm tùng. Tầng hai có nhiều quán ăn, và một số văn phòng. Ở tầng này có bệnh viện và phòng khám và chữa răng.

Canada: Chợ Tàu Toronto
https://lthdan05.wordpress.com/2010/12/12/du-lịch-canada-05-chợ-tau-toronto/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s