Canada: Chợ Tàu Montreal

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568972963202481.1073742226.473722909394154&type=3&uploaded=9

Đến thăm viếng Montreal một ngày mùa xuân nắng ấm, tôi và người tình trăm năm đã tản bộ tham quan chợ Tàu ở đây. Chợ nầy nhỏ hơn chợ Tàu New York nơi tôi đang sống, nhưng đẹp và thơ mộng.

Nếu so sánh chợ Tàu Montreal với chợ Tàu những thành phố lớn khác ở Canada, là Vancouver hay Toronto, chợ Tàu Montreal nhỏ hơn hai chợ Tàu kia. Mặc dầu nhỏ, nhưng chợ Tàu ở đây quyến rũ và hấp dẫn du khách nhiều hơn hai chợ Tàu kia. Tại sao?

Chợ Tàu ở Toronto và Vancouver lớn, nhưng các tiệm tùng đóng cửa sau giờ làm việc, khu chợ Tàu vắng tanh không ai đến. Chợ Tàu Montreal nhỏ, nhưng vẫn mở cửa vào buổi tối, nên du khách thích đến đây mua sắm và đặc biệt ăn uống thức ăn Á Châu.

Ngoài thức ăn Tàu, ở đây còn có thức ăn Việt Nam, kể cả cà ri nữa. Mùa lobster (tôm hùm), các quán ăn ở đây rất đông, nên các bạn cần giữ chỗ trước mới có chỗ.

Chợ Tàu Montreal bắt nguồn từ những năm 1860, khi nhiều dì dân từ Hồng Kông đến đây tìm việc làm và một cuộc đời khá hơn ở xứ họ. Sau này nhiều người Việt gốc Hoa cũng đến đây mở tiệm tùng và quán ăn. Hiện có nhiều tiệm Việt Nam ở khu chợ Tàu này.

Những năm gần đây, người Tàu lục địa (mainland) mở tiệm ở đây rất đông. Họ là những sinh viên được qua đây học trong chương trình trao đổi sinh viên (exchange student). Họ mở những tiệm thích hợp cho tuổi trẻ, như cà phê Internet và quán trà (bubble tea store).

Chợ Tàu Montreal nằm lẩn quẩn ở đường La Gauchetiere. Đường nầy cấm xe chạy, nên du khách có thể tản bộ mua sắm tự do. Muốn tham quan chợ Tàu ở đây, tốt nhất các bạn nên đi bộ, tiện và thú vị hơn.

Chợ Tàu Montreal được chánh quyền thành phố xếp hạng là khu du lịch (tourist area), nhờ đó tiệm tùng và quán ăn ở đây được phép mở cửa rất trễ, tới khuya. Chính tánh cách “khu du lịch” này làm cho khu này hấp dẫn du khách đến đây ăn uống vui chơi buổi tối. Tiệm tùng không bắt buộc phải đóng cửa sớm.

Canada: Chợ Tàu Montreal
https://lthdan05.wordpress.com/2010/12/20/du-lịch-canada-12-chợ-tau-montreal/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s