Peru: Ăn chuột quay

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.594897080610069.1073742318.473722909394154&type=3&uploaded=5

Dân Sàigòn thích ăn chuột đồng bắt từ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lúc du lịch nước Peru ở Nam Mỹ, vợ chồng tôi được ăn loài chuột đặc biệt của vùng núi Andes, đặc biệt lắm. Các bạn có ăn Guinea Pig lần nào chưa? Người Việt Nam mình gọi thú vật này là Chuột lang nhà. Lúc thăm viếng Cuzco thủ đô của người Inca ngày xưa, vợ chồng tôi được mời ăn bữa tiệc với món Chuột nầy.

Lúc ban đầu nghe tên “Guinea Pig” tôi tưởng đây là heo con, nên ngồi ăn ngon lành. Khi chủ nhà đem con chuột sống ra trình diện, tôi mới hiểu đây là một loại chuột đặc biệt của vùng núi Andes. Nếu không biết ăn thấy ngon. Đến khi biết rồi, hơi sợ. Thú thiệt chuột quay ở đây không ngon bằng chuột đồng miền Tây xào xã ớt.

Mặc dầu tên tiếng Mỹ là “Guinea Pig”, nhưng thật ra đây không phải là heo mà là chuột; và loại chuột này không đến từ Guinea, mà từ dãy núi Andes. Đây là món ăn rất quí của người da đỏ Inca và Quechua ngày xưa. Lúc nào có tiệc quan trọng, như đám cưới chẳng hạn, họ đều đãi món chuột quay này.

Loài chuột tên “Guinea Pig” (Chuột lang nhà) không sống trong hoang dã, mà được nuôi trong nhà nên rất sạch. Chuột đồng ở Sàigòn không biết có phải là chuột đồng thiệt không, hay là chuột cống? Khi chuột được bầm và xào xã ớt, làm sao các bạn biết đuợc chuột nào thiệt, chuột nào giả?

Khi ăn chuột đồng ở Sàigòn, tôi vẫn hơi sợ. Ngược lại ăn chuột “Guinea Pig” bảo đảm là chuột được nuôi. Có một lần tôi được thăm viếng nhà của một người da đỏ gần “Cổ Sơn” (Machu Picchu). Trước khi vô nhà, hướng dẫn viên du lịch dặn dò chúng tôi hãy để ý dưới đất, mấy con chuot nầy chạy lổn ngổn rất nhiều.

Chuột “Guinea Pig” (Chuột lang nhà) đóng một vai trò quan trọng trong văn hoá dân gian của nhiều dân tộc sống trong dãy núi Andes của Nam Mỹ. Nó là một nguồn thực phẩm quan trọng, ngoài ra còn được dùng trong Y Khoa và những dịp lễ tôn giáo nửa. Từ năm 1960 trở đi, người ta đã cố gắng bán loài chuột này đi nhiều nước khác ngoài Nam Mỹ.

Trong những xã hội Tây Phương, người ta thích nuôi loài chuột này như là “Pet” (Vật được yêu thích) trong nhà, như chó hay mèo. Loài chuột “Guinea Pig” đã được phổ biến ở đây từ thế kỷ 16, khi những tay buôn người Âu Châu đã đem nó về giới thiệu với đất nước của họ. Loài chuột này dễ thương, dễ nuôi và dễ săn sóc. Nó cũng được dùng trong những thí nghiệm Y Khoa nữa.

Các bạn học tiếng Mỹ có biết ý nghĩa của từ “Guinea Pig” không? Guinea Pig có nghĩa là một người hay một vật được dùng để “Thí Nghiệm”, một loại vật tế thần. Một vật được dùng thay thế con người, như trong thí nghiệm Y Khoa, được gọi là “Guinea Pig”.

Người Tây Phương đã dùng loài chuột này trong những thí nghiệm Y Khoa từ thế kỷ 19-20 đến nay. Ngày nay người ta dùng loài chuột thường (Rat hay Mice) nhiều hơn là “Guinea Pig” (Chuột lang nhà), mặc dầu vẫn dùng nó trong một số nghiên cứu Y Khoa như bệnh ho lao, tiểu đường của tuổi trẻ v.v…

Peru: Ăn chuột quay
https://lthdan05.wordpress.com/2014/02/27/peru-an-chuot-quay/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Nam Mỹ, Peru, South America và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s