Tham quan Bắc Kinh

Người Trung Quốc thường nói đại khái, nếu các bạn chưa leo Vạn Lý Trường Thành, các bạn chưa phải là hảo hán. Mặc dầu tuổi đời chồng chất gần 70 năm, tôi và người tình trăm năm đã chấp nhận sự thách đố này của Trung Quốc, bay qua Bắc Kính đại náo thành phố này, luôn dịp leo lên Vạn Lý Trường Thành. Bây giờ chúng tôi đã là hảo hán theo định nghĩa của Tàu rồi..

Bắc Kinh rất lớn, và phát triển đến độ ngộp thở. Tôi nói ngộp thở là đúng sự thật vì trời Bắc Kinh lúc nào cũng xám xịt, như có một lớp khói bao quanh. Đó là ảnh hưởng của phát triển kỹ nghệ quá mức (?), hay do các nhà máy của Trung Quốc phun quá nhiều khói dơ (?).

Bắc Kinh là thủ đô, nhưng dân số và lợi tức tính trên đầu người thua những thành phố khác như Thượng Hải và Hong kong rất nhiều. Thời Mao Trạch Đông, dân chúng Thượng Hải phải đóng thuế gởi về nuôi Bắc Kinh. Bây giờ, với chánh sách đổi mới của Đặng Tiểu Bình, kỹ nghệ và kinh tế Bắc Kính khá phát triển.

Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, do đó có rất nhiều di tích lịch sử đáng xem, đặc biệt là Vạn Lý Trường Thành, Thiên An Môn, Cung Điện vua chúa, Thập Tam lăng, cung điện mùa hè của Từ Hy Thái Hậu.

Phương tiện vệ sinh rất yếu. Chênh lệch giàu nghèo quá nhiều. Sống ở New York, ai cũng đũ ăn đũ mặc, ai cũng có nhà, xe, TV, tủ lạnh, qua viếng Trung Quốc, thấy mình sướng, đa số dân Trung Hoa nghèo quá, thật tội nghiệp…

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chụp tại Bắc Kinh. (Sẽ bổ túc sau).

“Bắc Kinh là thủ đô của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc và là thành phố lớn thứ nhì của nước này về dân số, sau Thượng Hải. Bắc Kinh được xem như trung tâm chính trị, văn hoá và giáo dục của Trung Quốc, trong khi Hồng Kông và Thượng Hải vượt trội trong lĩnh vực kinh tế.

Thành Bắc Kinh nằm ở phía Tây Bắc của đồng bằng rộng lớn Hoa Bắc. Phía Tây và phía Bắc của Bắc Kinh có núi non bao bọc, phía Nam là vùng đất bằng phẳng nhìn ra Bột Hải. Sau lưng có núi để tựa, trước mặt là biển rộng mênh mông, địa thế Bắc Kinh quả là lý tưởng…

Năm 2005, GDP danh nghĩa của Bắc Kinh là 681,45 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 84 tỷ USD), tăng trưởng GDP hàng năm là 11,1%. GDP đầu người là 44.969 Nhân dân tệ (5545 USD), tăng 8,1% so với năm 2004, gấp đôi năm 2000. Các ngành sơ cấp, thứ cấp, đệ tam cấp của Bắc Kinh có trị giá trị lần lượt là 9,77 tỷ nhân dân tệ, 210,05 tỷ nhân dân tệ và 461,63 nhân dân tệ. Thu nhập khả dụng (thu nhập sau thuế) của nội ô đầu người là 17.653 nhân dân tệ (tương đương 2176 USD/năm), tăng thực tế 12,9% so với năm trước. Thu nhập khả dụng dân nông thôn là 7.860 nhân dân tệ, tăng thực tế 9,6%. Thu nhập thực tế của 20% dân thu nhập thấp tăng 16,7%, 11,4% cao hơn mức 20% của 20% dân có thu nhập cao. Hệ số Engel của cư dân đô thị Bắc Kinh đạt 31,8% năm 2005 và của nông thôn là 32,8%, giảm 4,5 điểm % và 3,9 điểm % cho mỗi nhóm so với năm 2000.

Các lĩnh vực bất động sản và ô tô tiếp tục bùng nổ trong những năm gần đây. Năm 2005, tổng số 28,032 triệu m² nhà đã được bán ra với giá 175,88 tỷ nhân dân tệ (20 tỷ USD). Số ô tô đã được đăng ký ở Bắc Kinh năm 2004 là 2.146.000 chiếc, trong đó có 1.540.000 chiếc là của tư nhân (tăng 18,7% so với năm trước).

Dù Thượng Hải được xem là trung tâm kinh tế của Trung Quốc, điều này dựa trên cơ sở các doanh nghiệp lớn đóng ở đó, hơn là một trung tâm của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Sự phát triển của Bắc Kinh tiếp tục diễn ra với nhịp độ cao và sự mở rộng rộng lớn của Bắc Kinh đã tạo ra một loạt vấn đề cho thành phố. Bắc Kinh được biết đến vì sương khói cũng như các chương trình “tiết kiệm điện” thường xuyên do chính quyền đặt ra. Du khách cũng như cư dân Bắc Kinh thường xuyên than phiền chất lượng cấp nước và chi phí các dịch vụ cơ bản như điện và khí đốt. Các khu vực công nghiệp lớn ngoài Bắc Kinh đã được lệnh di dời khỏi khu vực Bắc Kinh để giảm khói mù bao phủ thành phố. Phần lớn các nhà máy, không thể nâng cấp công nghệ, đã rời khỏi Bắc Kinh đế Tây An.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%AFc_Kinh )

Great Wall (một trong 7 kỳ quan mới):

Great Wall hay Vạn Lý Trường Thành là một bức tường thành dài nhất thế giới được liên tục xây dựng trong gần 20 thế kỷ, từ thế kỷ thứ 5 trước thiên chúa đến cuối thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công của người Mông Cổ, Mãn Châu và người Turk.. Trường Thành nầy dài 6,352 cây số, và là công trình của con người duy nhất được nhìn thấy từ trên mặt trăng.

Người tình trăm năm làm Hoàng Hậu Tàu dưới chân Vạn Lý Trường Thành..

Người Trung Hoa nói đại khái: Chưa đặt chân lên Vạn Lý Trường Thành, chưa phải là hảo hán. Gần 70 tuổi, cặp uyên ương già từ New York cũng ráng sức tàn leo lên đây làm hảo hán nước Tàu..

Các bạn leo chơi một đoạn thì dể, muốn leo lên cao đi thật xa rất mệt. Những bậc thang ở Vạn Lý Trường Thành hơi cao, di không thoải mái chút nào..

Một anh chàng astronaut người Tàu tuyên bố đại khái: Khi bay lên không gian, anh không còn thấy gì cũa con người ngòai Vạn Lý Trường Thành, là công trình con người duy nhất anh thấy trên mặt đất. Nhiều người cho rằng lời tuyên bố nầy không đúng sự thật..

Tham quan Thập Tam Lăng, lăng tẩm mười ba vị Vua Tàu..

Cung điện mùa hè của Từ Hi Thái Hậu..

Chiếc tàu bằng “marble” nầy do Vua Càn Long xây nên..

Quảng Trường Thiên An Môn

Cố cung hay Tử Cấm Thành…[/color]

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Trung Quốc, Trung Quốc và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s